2.000 nguời Nga đang chiến đấu cho IS

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho hay khoảng 2.000 công dân Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Ufa của Nga hôm 9/7, ông Lavrov nhấn mạnh hàng tram công dân Nga được cho đã di cư sang châu Âu trước khi cầm súng chiến đấu cho IS. 

IS tử hình các tay súng dòng Sunni. 

“Trong một số cuộc phỏng vấn gần đây, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev và Trợ lý Oleg Syromolotov từng cho rằng khoảng 2.000 công dân Nga đang chiến đấu cho IS. Nhưng theo tôi, trong số này có hàng trăm người từng và hiện là công dân Nga nhưng đã định cư lâu dài ở châu Âu”, tờ The Moscow Times dẫn lời Bộ trưởng Lavrov. 

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra sau khi một số báo cáo cho hay nhiều sinh viên Nga đang bị ảnh hưởng tư tưởng cực đoan và tìm cách gia nhập tổ chức khủng bố IS. Chính phủ Nga lo ngại sau khi chiến đấu cùng IS, những người này sẽ trở về Nga để tiến hành các hành động khủng bố. 

Thậm chí, hồi tháng Sáu, giới chức Ngã cũng đã kêu gọi Bộ Giáo dục nước này ngăn sinh viên tiếp cận với các nguồn thông tin tẩy não từ các tay súng cực đoan IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet