20/12 xử kẻ đột ngột tâm thần sau khi giết con gái giáo sư

Nguyễn Tuấn

Sau khi giết người con gái “trong mộng”, nghi can Thành đột ngột có biểu hiện bất thường và được xác định bệnh tâm thần, phải đưa đi chữa trị suốt 5 năm qua.
20/12 xử kẻ đột ngột tâm thần sau khi giết con gái giáo sư - ảnh 1
Nghi can Thành tại phiên tòa xử ngày 29/11/2016

Ngày 20/12 sắp tới, TAND TP. Hồ Chí Minh dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Đăng Thành (35 tuổi, quê Bình Định) về tội “Giết người”.

Đột ngột bị tâm thần

Theo cáo trạng, năm 1999, Nguyễn Đăng Thành thi đậu vào trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Ra trường, Thành từng làm cho nhiều doanh nghiệp.

Năm 2004, Thành có quen chị Vũ Thị Hoàng Anh (19 tuổi, con gái của ông Vũ Đình Huy, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York).

Năm 2010, Thành yêu đơn phương với Hoàng Anh nhưng không được chị Hoàng Anh đáp lại. Nghĩ chị Hoàng Anh có bạn trai làm cùng công ty, Thành nhiều lần gây sự, định đánh “tình địch” (người mà Hoàng cho là người yêu của Hoàng Anh) nhưng đã được kịp thời can ngăn.

Khoảng 10h ngày 27/2/2011, Thành lấy dao quấn vào giấy báo, nhét vào vớ giày rồi chạy xe tới nhà chị Hoàng Anh nói chuyện.

Khi gần tới nhà chị Hoàng Anh, Thành thấy chị đi trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông. Khi người đàn ông vừa đi, Thành chạy tới hỏi chuyện Hoàng Anh nhưng chị bỏ lên nhà.

Ngay sau đó, Thành chộp lấy tay chị Hoàng Anh để níu lại rồi cúi xuống lấy con dao giấu sẵn, đâm liên tiếp vào ngực, lưng, bụng chị Hoàng Anh. Nạn nhân đã tử vong sau đó.

Gây án xong, Thành về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh ở quận Gò Vấp chơi. Tiếp đó, Thành thuê khách sạn để nghỉ. Đến ngày hôm sau, Thành về nhà anh trai xin tiền để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Thành đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và không có biểu hiện gì bất thường. 6 tháng sau (8/2011), Thành có dấu hiệu bất thường, cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Nguyễn Đăng Thành.

Kết quả ngày 25/08/2011, Trung tâm Giám định Pháp Y thành phố Hồ Chí Minh kết luận: “Ngày gây án (27/02/2011), đối tượng Nguyễn Đăng Thành không có triệu chứng loạn thần. Giai đoạn trầm cảm trung bình do căn nguyên tâm lý trước khi gây án ngày 27/02/2011 (F32.1-ICD10). 

Can phạm đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Không có các triệu chứng loạn thần trong khi gây án ngày 27/02/2011. Để đánh giá năng lực hành vi chịu trách nhiệm hình sự đối với can phạm Nguyễn Đăng Thành, không thuộc thẩm quyền của Giám định viên”. (Đã ký Giám đốc, ThS. Bs. Nguyễn Ngọc Quang; Bs CK1 Trần Đình Phương).

Nhưng đến ngày 10/11/2011, Viện Giám định Pháp Y tâm thần Trung ương - Phân viện phía Nam kết luận: “Về Y học: Trước, trong khi gây án, đương sự Nguyễn Đăng Thành có bệnh trầm cảm tái diễn mức độ trung bình. Hiện nay, đương sự đang bị trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần.

Về pháp luật: Hiện nay, Đương sự chưa có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để tiếp tục làm việc với cơ quan pháp luật.

Đề nghị: Cần điều trị theo chuyên khoa một thời gian, khi nào ổn định sẽ tiếp tục điều tra, xét xử. Áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử”. (Đã ký Chủ tịch Hội đồng, Phó Viện trưởng Bùi Thế Hùng)".

Vì vậy, nhà chức trách đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Nguyễn Đăng Thành.

5 năm sau, đến tháng 4/2016, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra, truy tố Thành về tội “Giết người” theo khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Hoãn tòa vì không triệu tập gia đình bị hại

Ngày 29/11/2016, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử công khai nghi can Thành. Tuy nhiên, tại phiên tòa, gia đình Giáo sư Vũ Đình Huy (gia đình nạn nhân) vắng mặt vì Tòa đã không triệu tập. Giáo sư Huy cho hay, hôm phiên tòa diễn ra (29/11), gia đình mới nhận được điện thoại của 1 luật sư báo phiên tòa đang xử. Vì vậy, gia đình đã không thể tới dự tòa.

Dù vậy, phiên tòa vẫn tiếp tục được diễn ra. Tại phiên tòa này, Thành khai báo mạch lạc, chi tiết diễn biến vụ án.

Thành khai rằng, giữa Thành và chị Hoàng Anh không có mâu thuẫn gì cả. Thành cũng không biết vì sao mình lại giết chị Hoàng Anh.

Về con dao gây án, Thành khai mang theo chỉ để phòng thân, chứ không hề có chủ ý giết ai.

Về bệnh tình của bị cáo Thành cả trước, trong và sau khi gây án, đại diện Viện Pháp y tâm thần đã trả lời Hội đồng xét xử: Hiện nay tình trạng sức khỏe tâm thần của bị cáo còn bị trầm cảm nhẹ, không ảnh hưởng đến trí nhớ. Tuy nhiên, tại thời điểm gây án bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi…

Sau đó, Hội đồng xét xử đã tạm ngưng và quyết định tạm hoãn phiên tòa nhằm triệu tập phía gia đình nạn nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet