2016: Biên giới Việt - Trung vẫn là điểm nóng nhất của nạn buôn người

Nguyễn Tuân

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tình hình và kết quả công tác phòng, chống mua bán người năm 2016 tại các tuyến biên giới thì tuyến biên giới Việt – Trung vẫn là nơi “nóng” nhất trong việc truy quét các đối tượng mua bán người.

Là tuyến trọng điểm nhất về hoạt động mua bán người, khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang và Lào Cai vừa là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh thành trong cả nước sang Trung Quốc, vừa là địa bàn để tội phạm mua bán người trong và ngoài nước tuyển mộ nạn nhân vì nhiều mục đích khác nhau như bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục và hôn nhân trái phép.

Đáng chú ý, tình trạng người Việt Nam, chủ yếu người cư trú tại khu vực biên giới, sang Trung Quốc lao động thời vụ có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng tình trạng này, các đối tượng phạm tội đã dụ dỗ, lừa gạt để bán. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều hoạt động mới của các đối tượng mua bán người.

Tại tỉnh Hà Giang, các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ để câu kết với các đối tượng người Việt để lừa gạt, đưa phụ nữ (đã có con) qua biên giới, sau đó khống chế, dụ dỗ con của nạn nhân với lý do “sang Trung Quốc thăm mẹ” để lừa bán.

Điển hình như Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phối hợp với công an tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bắt giữ đối tượng Vừ Thị Chờ, sinh năm 1982, dân tộc Mông, trú tại thông Mã Công, Trấn Mã Cán về hành vi mua bán người; giải cứu 3 nạn nhân gồm 1 người mẹ và hai con gái. Qua điều tra ban đầu được biết, do đối tượng đã khống chế được người mẹ nên đã lợi dụng các mối quan hệ thân tộc, thân tộc để lừa bán 3 mẹ con theo phương thức, thủ đoạn trên.

Tại địa bàn Hà Khẩu và địa bàn thành phố Lào Cai, các đối tượng gồm người Trung Quốc và Việt Nam còn giả danh công an Trung Quốc hoặc bộ đội Biên phòng Việt Nam bằng cách cắt ghép ảnh mặc quân phục để làm ảnh đại diện trên tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo… để tìm kiếm những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tập trung tại khu vực biên giới phía Bắc có nhu cầu lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt sang Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet