2016: Năm ra đi của những huyền thoại

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Năm 2016 chứng kiến sự ra đi của nhiều huyền thoại, trong đó có Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muhammad Ali, nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái đất John Glenn; tác giả tiểu thuyết Giết con chim nhại Harper Lee.

Harper Lee - Tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại

Ngày 19/2/2016, bà Harper Lee, tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại (To Kill A Mockingbird), đã qua đời ở tuổi 90. Bà Harper Lee luôn lảng tránh truyền thông và công chúng, sống rất khép kín.

Bà Harper Lee sinh ngày 28/4/1926 tại thị trấn nhỏ Monroeville thuộc tiểu bang Alabama, Mỹ. Tác phẩm Giết con chim nhại của bà từng đoạt giải thưởng Pulitzer, một trong những giải thưởng danh giá nhất của Mỹ, năm 1960.  Đây là cuốn tiểu thuyết rất được ưa chuộng, được coi là kinh điển và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới.

Bà Harper Lee, tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển Giết con chim nhại.

Bà Harper Lee bắt đầu sáng tác khi chuyển đến thành phố New York, Mỹ năm 1949. Giết con chim nhại được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1960 và ngay lập tức gây tiếng vang.

Giết con chim nhại ra đời từ những ký ức tuổi thơ của bà theo giọng kể của một đứa trẻ 6 tuổi có tên Scout. Tác phẩm đề cập đến vấn đề đấu tranh chống phân biệt chủng tộc mà bà quan sát thấy ở quê nhà Monroeville, bang Alabama (Mỹ) thời thơ ấu.

Giết con chim nhại đã được các nhà làm phim Hollywood chuyển thể thành phim vào năm 1962.

Cho đến khi Go Set a Watchman (Tạm dịch: Hãy Đi Đặt Người Canh Gác) được xuất bản hồi tháng 7/2015, Giết con chim nhại vẫn là tác phẩm duy nhất của bà Harper Lee. Go Set a Watchman là cuốn tiểu thuyết thứ hai trong sự nghiệp văn chương của bà Harper Lee, và được coi là phần hai của Giết con chim nhại. Tác phẩm ra đời đúng 55 năm sau phần một.

Go Set a Watchman lấy bối cảnh những năm 1950, 20 năm sau khi phần một kết thúc. Lúc này nhân vật Scout đã là một phụ nữ trưởng thành, trở về Alabama để giải quyết vấn đề cá nhân cũng như khám phá biến động chính trị xã hội nước Mỹ.

Muhammad Ali – Võ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh thế giới

Ngày 4/6/2016, ông Muhammad Ali – Võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử quyền anh thế giới cũng là một vận động viên thể thao vĩ đại nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 74.

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali.

Ông Ali sinh ngày 17/1/1942 tại Louisville, Kentucky, Mỹ. Tên ban đầu của ông là Cassius Marcellus Clay. Ông bắt đầu làm quen với môn quyền anh năm 12 tuổi. Sáu năm sau đó, ông giành Huy chương Vàng hạng nhẹ ở Thế vận hội 1960 tại Rome (Italy).

Sự kiện đầu tiên đưa ông Ali đến với chức vô địch thế giới diễn ra vào tháng 2/1964, khi ông thách đấu với đương kim vô địch thế giới Sonny Liston và giành chiến thắng.

Trận đấu đó luôn được xem là một trong những trận đấu quyền anh hấp dẫn và bất ngờ nhất trong lịch sử quyền anh thế giới.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Ali đánh 61 trận, thắng 56 trận, trong đó có 37 trận bằng knock-out (hạ đo ván), và chỉ thua 5 trận. Ông giải nghệ năm 1981sau khi thua Trevor Berbick.

Thành công là vậy nhưng ông gặp khá nhiều vấn đề sức khỏe. Ngay từ những năm 1970, ông đã bắt đầu có vấn đề trí nhớ và thần kinh, có thể là hệ quả từ việc thi đấu quyền anh. Không lâu sau khi giải nghệ, ông phải điều trị hội chứng "Parkinson", chứng bệnh về thần kinh.

Nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Ngày 26/11/2016, Chủ tịch Cuba Raul Castro công bố trên đài truyền hình quốc gia: "Tổng tư lệnh của cách mạng Cuba đã qua đời lúc 22h29 tối 25/11/2016 (giờ Cuba)" ở tuổi 90.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20.

Ông đã lãnh đạo nhân dân Cuba thực hiện thành công cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista cũng như công cuộc xây dựng đất nước Cuba độc lập.

Ông từng làm Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới năm 2008. Năm 2008, ông rời bỏ mọi vị trí và chuyển giao quyền lực cho em trai là ông Raul Castro.

Trong suốt những năm lãnh đạo Cuba, nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thách thức. Ông đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất. Tổng cộng là 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Không chỉ đối với đất nước và con người Cuba, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro còn ghi lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Do vậy, sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc đối với người dân trên toàn thế giới.

Ngày 4/12/2016, tro cốt của nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ.

John Glenn - Nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái đất

Huyền thoại phi hành gia John Glenn.

Ngày 8/12/2016, ông John Glenn (người Mỹ), người đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái đất, đã qua đời ở tuổi 95.

Ông sinh ngày 18/7/1921 tại Cambridge, Ohio, Mỹ. Ông gia nhập Thủy quân Lục chiến Mỹ năm 1943 và sau đó trở thành một phi công. Ông phục vụ trong suốt Thế chiến II.

Năm 1957 ông Glenn thực hiện chuyến bay siêu thanh đầu tiên bay thẳng từ Los Angeles đến New York. Năm1959, ông trở thành một phi hành gia.

Ngày 20/2/1962, ông Glenn đã được ghi vào một dấu mốc quan trọng của lịch sử thế giới khi trở thành phi hành gia đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái đất. Chuyến bay kéo dài 4 giờ 56 phút và bay quanh Trái đất 3 lần.

Năm 1965 ông Glenn trở thành một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Ông luôn là người tiên phong trong cuộc chiến chống lại sự phát triển vũ khí hạt nhân. Ông đã có hai lần tranh cử Tổng thống Mỹ nhưng đều không thành.

Ngày 29/10/1998, ông Glenn quay trở lại vũ trụ và trở thành phi hành gia già nhất trong lịch sử.

Năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao Huy chương Tự do cho ông Glenn, danh dự cao quý nhất dành cho một công dân Mỹ.

Năm 2016 chứng kiến sự ra đi của nhiều huyền thoại. Trong đó có Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muhammad Ali, nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái đất John Glenn; Tác giả cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại Harper Lee.
Năm 2016 chứng kiến sự ra đi của nhiều huyền thoại. Trong đó có Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muhammad Ali, nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái đất John Glenn; Tác giả cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại Harper Lee.
Năm 2016 chứng kiến sự ra đi của nhiều huyền thoại. Trong đó có Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Muhammad Ali, nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái đất John Glenn; Tác giả cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại Harper Lee.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet