2/1/2016: Phát sóng loạt chương trình truyền hình về các dân tộc rất ít người

Bình Minh

Seri chương trình truyền hình đầu tiên tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam có tên “Hành trình rẻo cao” sẽ bắt đầu được phát sóng trên kênh VTC1 vào 20h45 phút thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 2/1/2016.

Chiều 30/12/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo phát sóng chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: P.G

Chương trình truyền hình này có tên “Hành trình rẻo cao”, gồm 18 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút, đã được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC chuẩn bị tổ chức và sản xuất 2 năm qua, với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nhằm đem lại bức tranh sống động về các dân tộc ít người tại Việt Nam.

Trong 16 tập đầu, mỗi tập tuyên truyền về một dân tộc (Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Phù Lá, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măm, Brâu); 2 tập cuối, 1 tập đề cập đến những giá trị cốt lõi về văn óa của các dân tộc ít người, và 1 tập có chủ đề về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đối với các dân tộc ít người.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng chính sách bảo tồn và phát triển kinh tế - xã hội đối với các dân tộc rất ít người, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy giá trị của mỗi dân tộc, thời gian qua, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Đài VTC thực hiện loạt chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên chúng ta có loạt phim về dân tộc ít người Việt Nam, là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm bảo tồn giá trị văn hóa của 54 dân tộc, trong đó, dân tộc rất ít người được quan tâm đặc biệt”.

Theo ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội: “Việc tiếp tục xây dựng mở rộng chương trình truyền hình về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam là rất cần thiết với các dân tộc, nhất là dân tộc rất ít người. Cần cân nhắc bổ sung, mở rộng, đa dạng hóa nội dung để góp phần phản ánh, đưa tin, tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của đất nước và từng dân tộc nói riêng. Với từng nhóm dân tộc, đề nghị phản ánh cả mặt được và chưa được, mặt tốt và chưa tốt, mô hình hay và chưa đạt để khơi dậy tiềm năng tại chỗ, thúc đẩy đồng bào phát huy nội lực để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Bộ TT&TT cần chỉ đạo làm thêm nhiều băng đĩa có nội dung phim để phục vụ đồng bào, cho nhiều người được xem hơn”.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2009, Việt Nam có 16 dân tộc rất ít người, có dân số dưới 10.000 người gồm: Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Phù Lá, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măm, Brâu.

Loạt chương trình này gồm 18 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút. Trong 16 tập đầu, mỗi tập tuyên truyền về một dân tộc  trong số 16 dân tộc nêu trên; 2 tập cuối, 1 tập đề cập đến những giá trị cốt lõi về văn óa của các dân tộc ít người, và 1 tập có chủ đề về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đối với các dân tộc ít người.

“Qua các chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người, khán giả xem truyền hình cũng sẽ thấy những vấn đề đang nổi lên, đó là sự tác động từ môi trường bên ngoài đã làm biến đổi nhiều thứ, nhiều phong tục, tập quán, quan niệm đã bị mai một. Các chương trình có nhiều hình ảnh khám phá những vùng đất còn hoang sơ, những cộng đồng người sống biệt lập ở giữa rừng sâu, qua đó, khán giả sẽ được chứng kiến nhiều câu chuyện lạ, kỳ bí, hấp dẫn. Đồng thời cũng sẽ có những trăn trở, tiếc nuối trước những gì mà các dân tộc ít người đã tự đánh mất đi, rất khó hoặc không còn khả năng để khôi phục”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Việc ra mắt phát sóng 18 chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc ít rất người đúng vào dịp đầu tháng 1/2016, cũng được coi là hoạt động ý nghĩa chào mừng các sự kiện chính trị lớn của đất nước sẽ diễn ra như: Đại hội Đảng XII, bầu cử Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam sẽ được phát sóng trên kênh VTC1 vào 20h45 phút thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 2/1/2016, phát lại ở các kênh khác của Đài VTC và các kênh, đài truyền hình khác. VTV5 cũng sẽ phát sóng ngay chương trình này.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: P.G

“Bộ TT&TT hy vọng rằng người dân cả nước sẽ dành sự quan tâm, hướng về đồng bào các dân tộc rất ít người; cùng với Đảng và nhà nước trong một khối đại đoàn kết dân tộc, sẽ làm cho đời sống cả vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc rất ít người ở Việt Nam được nâng lên đáng kể; góp phần chung tay chung sức vì xây dựng cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet