2.220 tỷ đồng giảm tải bệnh viện hiệu quả đến đâu?

Khánh Ngọc

Hiện tại, tình trạng chuyển tuyến đã giảm hẳn và một số tỉnh đã làm chủ được công nghệ kỹ thuật trong khám và điều trị các bệnh lý phức tạp như tim mạch, mổ hở van tim.
Ảnh minh họa.

Với tổng kinh phí thực hiện Đề án trong giai đoạn 2013-2020 là 2.220 tỷ đồng, trong đó vốn trung ương là hơn 709 tỷ đồng, vốn đối ứng của các địa phương có bệnh viện vệ tinh là hơn 1.535 tỷ đồng. Cho đến nay đề án này đã đạt được hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. 

Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, báo cáo của các bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ chuyển tuyến năm 2014 so với năm 2012 và 2013 đang có xu hướng giảm, đặc biệt giảm rõ ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh, 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh đang có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến. 

Điển hình như: Bệnh viện A Thái Nguyên; Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang; Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. 

Kết quả trên đã góp phần làm giảm quá tải của các bệnh viện tuyến trên, ví dụ như Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay đã không còn tình trạng nằm ghép một phần là nhờ kết quả giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ các bệnh viện vệ tinh lên tuyến trên.

Cho đến nay, một vài địa phương đã làm chủ được kỹ thuật điều trị tiên tiến trong đó ví dụ điển hình nhất là bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện can thiệp tim mạch, mổ tim hở thường quy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã làm chủ kỹ thuật can thiệp tim mạch v.v.. nhờ đó, cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh cấp cứu, đặc biệt là nhồi máu cơ tim cấp, v.v...

Ngoài ra, đề án còn tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh: Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị đến hết tháng 12/2014: 14 bệnh viện hạt nhân đã tổ chức được 327 lớp đào tạo cho 3.891 lượt cán bộ bệnh viện vệ tinh; chuyển giao 293 lượt kỹ thuật cho 1745 cán bộ, tại thời điểm báo cáo đã chuyển giao hoàn thành 224 kỹ thuật.

Đề án 1816 đã thiết lập mạng lưới bệnh viện hạt nhân-bệnh viện vệ tinh gồm 14 bệnh viện hạt nhân (Là bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực) được giao nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho 48 bệnh viện vệ tinh (Là bệnh viện tuyến tỉnh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện hạt nhân thuộc 5 chuyên khoa: tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu, sản, nhi). 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet