2/3 dân Mỹ không biết Triều Tiên ở đâu trên bản đồ thế giới

Minh Thu (lược dịch)

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang ở mức căng thẳng nhất từ sau chiến tranh Triều Tiên, song kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy thực tế đáng ngạc nhiên là 2/3 dân số Mỹ không biết chính xác Triều Tiên ở vị trí nào trên bản đồ thế giới.

Hồi tháng Ba, Mỹ đã liên tiếp có những tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Triều Tiên. Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn khẳng định phương án tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên cũng đang nằm trên bàn thảo luận.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới đây của tờ New York Times lại khiến nhiều người bất ngờ về việc đa phần người Mỹ không biết vị trí chính xác của Triều Tiên trên bản đồ.

2/3 dân Mỹ không biết Triều Tiên ở đâu trên bản đồ thế giới - ảnh 1
Binh sĩ Triều Tiên tham gia cuộc diễu binh quy mô lớn hồi tháng Tư. 

Cụ thể, kết quả thu được từ 1.746 người tham gia cuộc khảo sát cho thấy, 64% đã chỉ không chính xác vị trí mà Triều Tiên nằm trên bản đồ. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang có kế hoạch tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sau khi quốc gia này không chịu từ bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. 

Hồi tháng Tư, ông Trump cũng đã đưa ra tuyên bố không chính xác khi cho rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson được điều động tới gần bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố của ông Trump đã khiến hành tung của USS Carl Vinson bị đặt nhiều câu hỏi nghi vấn. Còn trên thực tế, nhóm tàu chiến này được Mỹ điều động tới tham dự một cuộc diễn tập quân sự theo kế hoạch với Australia.

Trong cuộc khảo sát hồi đầu năm nay của YouGov, kết quả cho thấy 57% trong số 7.150 người Mỹ tham gia nhận định Triều Tiên là “kẻ thù số 1” đối với quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet