2/3 dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2018

Đức Dũng (lược dịch)

Trang Vedomosti của Nga đưa tin, theo các số liệu điều tra của Trung tâm phân tích Levada (Levada Center) –một tổ chức nghiên cứu phi chính phủ Nga cho biết gần hai phần ba người dân Nga được hỏi (63%) muốn ông Vladimir Putin tiếp tục làm tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2018, trong khi chỉ có 26% số người được hỏi tin rằng đất nước có thể có một nhà lãnh đạo mới thay thế ông.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kết quả thăm dò của trung tâm này cho thấy chỉ có 18% người Nga không muốn ông Putin tiếp tục giữ cương vị đứng đầu đất nước sau năm 2018, và 49% số người được hỏi trả lời "không" với câu hỏi về khả năng thay thế ông Putin. 

Trong tháng 10/2012, chỉ có 34% người dân bày tỏ mong muốn kéo dài thời hạn nhiệm kỳ của ông Putin, còn gần nửa người được hỏi (49%) tin rằng ở Nga sẽ xuất hiện người có thể thay thế nhà lãnh đạo hiện nay.

Tờ Vedomosti dẫn lời nhà xã hội học Denis Volkov của Levada Center cho biết sau năm 2008 sự tin tưởng vào chính quyền đã suy giảm, dẫn đến việc gia tăng số người tin rằng đất nước đang đi vào bế tắc, đối với các sự kiện diễn ra ở Crimea tính hợp pháp của chính quyền vẫn ở mức thấp, mặc dù thực tế chính quyền có kiểm soát các cuộc biểu tình.

Ông Volkov nhận xét: "Chỉ bằng cách sáp nhập Crimea, chính phủ đã chỉ ra rằng Nga đang nổi lên như một cường quốc, và tình hình chủ nghĩa dân tộc đã hoàn toàn thay đổi. Mặc dù xếp hạng uy tín của đảng cầm quyền tụt xuống, nhưng mức tín nhiệm của Tổng thống vẫn giữ ở mức cao như trước. Vì vậy có đến 63% người Nga mong muốn giữ ông Putin tại vị".

Theo giải thích của nhà xã hội học thì số người nói rằng muốn có nhà lãnh đạo mới (theo khảo sát là 26%) là "những người không hài lòng với cuộc sống, họ muốn nhìn thấy một người khác ở điện Kremlin , nhưng ít hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ thống chính trị".

Nhà xã hội học Volkov cho biết thêm: "Trong những tháng gần đây, có thể nhận thấy cảm nhận của người dânNga đã cải thiện đáng kể. Do đó khả năng sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin trong cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ giảm xuống nhưng ở mức chậm. Và vì đánh giá không có nguy cơ tụt giảm mạnh nên trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, những người chơi/đối thủ sẽ tham gia tích cực nhằm thu hút sự chú ý của cử tri về phía mình. Rõ ràng khi thảo luận về  chiến dịch tranh cử người ta sẽ chú ý tới khả năng làm giảm sự ủng hộ đối với ông Putin".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet