28 người chết do ngộ độc thực phẩm

Nguyễn Hiếu

Infonet - Cả nước ghi nhận 142 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.669 người, 3.734 người phải nhập viện và 28 người chết trong 9 tháng đầu năm 2012.

Theo ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm  là các vi sinh vật chiếm tới 48,6% (69 vụ), do độc tố tự nhiên là 23,9% (34 vụ), do hóa chất 6,3% (9 vụ). So với cùng kỳ năm ngoái thì số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 17 vụ, số người mắc tăng 747 người, số người đi viện tăng 737 người, số ca tử vong  tăng 7 người.

Các vụ ngộ thực phẩm xảy ra ở 41/63 tỉnh thành phố và tập trung  tại các gia đình (80 vụ), bếp ăn tập thể (22 vụ).

Nguy cơ vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình gia tăng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do rượu không có nguồn gốc, do nấm độc, độc tố tự nhiên và độc tố bánh trôi ngô vẫn chưa kiểm soát triệt để.

28 người chết do ngộ độc thực phẩm - ảnh 1

Người tiêu dùng vẫn tiếp tục sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn, vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP như xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Thường xuyên hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, tham gia điều tra, khắc phục hậu quả các vụ ngộ độc thực phẩm phức tạp, đông người mắc…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet