28 thanh niên Việt Nam tiêu biểu tham dự tàu SSEAYP

Phan Sương

28 Đại biểu thanh niên Việt Nam là những thanh niên ưu tú của đất nước được tuyển chọn để tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) vào ngày 25/10 tới đây.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Programme- SSEAYP) là chương trình giao lưu thanh niên hàng năm do Nhật Bản và 10 quốc gia trong khối ASEAN cùng tổ chức, với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là một trong những hoạt động ngoại giao nhân dân quan trọng nhất của thanh niên khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản từ năm 1974.

Họp báo chương trình SSEAYP tại Hà Nội, ngày 22/20/2016.

Kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN từ năm 1995 và chương trình SSEAYP từ năm 1996, hàng trăm thanh niên ưu tú Việt Nam trong độ tuổi từ 18-30 tuổi đến từ mọi vùng miền đất nước, được tuyển chọn gắt gao để tham dự chương trình. Năm nay, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam gồm 28 thanh niên xuất sắc đã vượt qua gần 1000 ứng viên đăng ký thi tuyển trên toàn quốc và các vòng thi viết luận, thi năng khiếu, kiến thức xã hội và khả năng ngoại ngữ gắt gao. Điều đó cho thấy, chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản luôn hấp dẫn với các thanh niên trong nước và vì thế, chất lượng của các Đại biểu thanh niên nước ta càng được nâng cao.

Mỗi năm, đoàn Việt Nam đều chọn cho mình một chủ đề xuyên suốt với mục đích quảng bá đất nước cho bạn bè quốc tế. Chủ đề của đoàn Việt Nam lần thứ 43 năm nay là “Enchanting Vietnam”- Việt Nam quyến rũ. Qua đó, Đoàn đại biểu muốn khắc hoạ một Việt Nam thanh lịch và nên thơ qua hình ảnh tà áo dài thướt tha và những chiếc nón lá được nhân cách hoá độc đáo; một Việt Nam giàu truyền thống và văn hoá đa dạng qua những điệu múa trải dài theo từng miền của Tổ quốc; một Việt Nam năng động và hội nhập qua tinh thần cởi mở, năng động và sức sáng tạo của 28 đại biểu.

Trước đó, vào ngày 22/10, đoàn Đại biểu Việt Nam tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản lần thứ 43 đã tổ chức buổi họp báo và tổng duyệt trước khi khởi hành sang Nhật vào rạng sáng ngày 25/10.

Buổi họp báo được gói gọn trong một tiếng với sự tham gia của các Lãnh đạo Trung Ương Đoàn TNCS HCM, Lãnh đạo Đoàn Đại biểu SSEAYP Việt Nam 2016, đại diện các nhà tài trợ và phóng viên từ các báo chí và truyền hình. Chương trình tổng duyệt diễn ra gần ba tiếng này còn có sự góp mặt của gần 500 khách mời bao gồm cựu đại biểu SSEAYP, gia đình, bạn bè của 29 đại biểu năm nay. Trong đó, màn biểu diễn nghệ thuật quốc gia được xem như là một trong những hoạt động quan trọng nhất khi tham gia chương trình. Toàn bộ các tiết mục kéo dài 75 phút với chủ đề “Enchanting Vietnam” – “Việt Nam quyến rũ” đã mang tới thật nhiều cảm xúc cho khán giả.

Chuyến đi kéo dài 53 ngày này sẽ được khởi hành từ ngày 25 tháng 10 và quay trở về Việt Nam vào ngày 15 tháng 12 năm 2016 với nhiều hoạt động nổi bật: Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ Nhật Bản – ASEAN (Japan – ASEAN Youth Leaders Summit) tại Nhật Bản; Hoạt động tại các nước sở tại bao gồm chào xã giao các Lãnh đạo quốc gia, tham quan và giao lưu ở các đơn vị địa phương, biểu diễn văn nghệ, giao lưu thanh niên và ở nhà dân... Cùng nhiều hoạt động phong phú khác nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet