28 trang cuối cùng của báo cáo khủng bố 11/9 chứa đựng điều gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Những báo cáo mật của Mỹ về vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra ngày 11/9/2001 cho thấy Ả rập Xê út dường như đã tài trợ cho các phần tử khủng bố thực hiện tấn công nước Mỹ.
Ả rập Xê út là “nhà tài trợ” cho vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ?

Mới đây, thượng nghị sỹ bang New York của Mỹ - Christian Jillibrand và cựu Thượng nghị sỹ Bob Gram đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho giải mật phần báo cáo về vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Nguyên nhân là do các nguồn tin thân cận với bản báo cáo mật này tiết lộ với tạp chí The Independent rằng Ả rập Xê út là quốc gia tài trợ chính cho các phần tử khủng bố để thực hiện vụ khủng bố kinh hoàng này.

Theo Christian Jillibrand và Bob Gram, bản báo cáo mật về vụ khủng bố 11/9/2001 dày 800 trang nhưng khi được công bố vào năm 2003, 28 trang của chương cuối cùng trong bản báo cáo này đã không được công bố.

Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn CBS News, cựu thượng nghị sỹ Bob Gram, trước đó là đồng Chủ tịch ủy ban soạn thảo báo cáo này, tuyên bố rằng chương cuối của bản báo cáo lưu chứa các thông tin về sự dính líu của Ả rập Xê út đến vụ khủng bố trên. Thông tin này cũng đã được các thượng nghị sỹ khác là Tim Remer và Bob Kerry xác nhận.

Theo Bob Gram, những kẻ thực hiện vụ khủng bố 11/9/2001 đến Mỹ mà không hề biết tiếng Anh cũng như các kỹ năng điều khiển máy bay. Tuy nhiên, dưới sự tác động của điệp viên Ả rập Xê út tên là Omar al-Baiumi, những phần tử này đã được cung cấp tiền và gửi đến các trường đào tạo bay.

“Hiện đang có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ có 28 trang tài liệu mật trên mà còn có nhiều chứng cứ khác cho thấy sự dính líu của Ả rập Xê út vào vụ khủng bố 11/9/2001”, Bob Gram khẳng định trên Fox News.

Trước Bob Gram và Christian Jillibrand cũng đã có nhiều chính trị gia khác lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama giải mật 28 trang cuối cùng của báo cáo.

Theo thượng nghị sỹ Christian Jillibrand, Tổng thống Mỹ Barack Obama cần phải thực hiện hành động này trước khi đến thăm Ả rập Xê út dự kiến vào ngày 21/4 tới đây.

“Đây sẽ là hành động hợp lý vì Tổng thống Obama có thể thảo luận với giới lãnh đạo Ả rập Xê út các vấn đề được nêu ra trong bản báo cáo”- Christian Jillibrand khẳng định trên CBS News.

Trong khi đó, El-Riydah lên tiếng cho rằng những thông tin do CBS News công bố “chỉ là ảo tưởng”. Còn Nhà Trắng cũng lên tiếng thừa nhận sự cần thiết phải làm “minh bạch” hơn các tài liệu này nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết “phải bảo vệ các thông tin mật có ý nghĩa tối quan trọng đối với an ninh quốc gia”.

Các vụ khủng bố kinh hoàng đã xảy ra ở Mỹ ngày 11/9/2001. Khi đó các phần tử khủng bố đã cướp được 4 máy bay. Hai máy bay lao vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York khiến cả hai tòa tháp này sụp đổ hoàn toàn.

Máy bay thứ ba lao vào trụ sở của Lầu Năm góc khiến một góc của tòa nhà này hư hỏng nặng. Máy bay thứ tư rơi ở bang Pensilvania.

Hậu quả của các vụ khủng bố này khiến 2.977 người thiệt mạng và 24 người khác mất tích. Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đứng ra nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet