29 con tin Trung Quốc ở Sudan được về nhà

Sau những nỗ lực ngoại giao âm thầm của Bắc Kinh, nhóm công nhân Trung Quốc bị quân nổi dậy ở Sudan đã được trả tự do và bay tới Kenya.

29 con tin Trung Quốc ở Sudan được về nhà

Sau những nỗ lực ngoại giao âm thầm của Bắc Kinh, nhóm công nhân Trung Quốc bị quân nổi dậy ở Sudan đã được trả tự do và bay tới Kenya.

Sudan: Giữ công dân Trung Quốc để bảo vệ không phải bắt giữ

29 con tin Trung Quốc ở Sudan được về nhà
Các công nhân đi máy bay của Hội chữ thập đỏ Quốc tế đến Kenya

Các công nhân xây dựng đã được trao trả cho Hội Chữ thập đỏ Quốc tế vào hôm qua 07/02, sau 11 ngày bị lưu giữ.

Phía Sudan cho biết, một chiếc máy bay của Hội Chữ thập đỏ đã đưa họ đến Nairobi thủ đô Kenya, và đưa đến Đại sứ quán Trung Quốc.

Hãng tin BBC dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao al-Obeid Morawah cho biết, 29 công nhân Trung Quốc đã lên chuyến bay, tất cả sức khỏe đều rất tốt.

Chiếc máy bay của Hội Chữ thập đỏ đã cất cánh từ một đường băng nhỏ ở Kauda tại Nam Kordofan.

Trước đó, 29 công nhân xây dựng đã bị lưu giữ sau khi các phiến quân của Phong trào giải phóng nhân dân Sudan nhánh phía Bắc (SPLM-N) tấn công lán trại của họ hôm 28/01. Trong lán khi đó có tất cả 47 người. 18 người khác bỏ trốn, sau đó 17 người được tìm thấy an toàn và khỏe mạnh.

Một người đã thiệt mạng trong cuộc tấn của lực lượng SPLM-N, thi thể của người này đã được bàn giao cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Khartoum.

Phong trào giải phóng nhân dân Sudan nhánh phía Bắc đã chiến đấu với lực lượng chính phủ ở Nam Kordofan trong hơn sáu tháng.

Các phóng viên cho hay, Bắc Kinh là bên ủng hộ quan trọng của chính quyền Khartoum nhưng vụ bắt giữ này, vụ bắt giữ thứ ba liên quan đến công dân Trung Quốc kể từ năm 2004, đã khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

Trung Quốc là khách hàng mua nhiều dầu được sản xuất cả ở Sudan và Nam Sudan, và là một nhà cung cấp vũ khí lớn cho Khartoum.

Trung Quốc đang cố gắng để hòa giải tranh chấp giữa Nam Sudan và Sudan về dầu mỏ, sản phẩm phần lớn được sản xuất tại Nam Sudan, nhưng lại được vận chuyển qua các đường ống ở phía Bắc để xuất khẩu.

Các nhà lãnh đạo mới của Nam Sudan phủ nhận những các cáo buộc của Khartoum về việc họ chỉ đạo các hành động của SPLM-N.

Hòa Phong

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet