2S4 Tulipan - pháo cối tự hành lợi hại nhất của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Pháo cối tự hành 2S4 Tulipan do Liên Xô chế tạo đến nay gần như đã không còn được sử dụng, khi toàn bộ 430 chiếc vẫn nằm trong các kho chứa, mặc dù khả năng của nó là không phải bàn cãi.

Pháo cối Tulipan được trang bị một loại pháo cỡ nòng 240mm, có thể và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 20km và sử dụng nhiều loại đạn pháo khác nhau như đạn nổ, đạn gây cháy, đạn định hướng, bom bi và thậm chí là đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ.  Một phát bắn của loại pháo tự hành này có thể phá hủy hoàn toàn địa hình của một khu vực, khiến các loại khí tài hạng nặng của đối phương không thể tiếp cận được.

Pháo cối tự hành 2S4 Tulipan do Liên Xô chế tạo.

Đặc điểm chính của pháo cối 2S4 đó là khả năng bắn với góc nâng pháo tối đa. Đó là nhờ Tulipan sử dụng các loại đạn pháo tự hành, có thể đảm bảo độ chính xác cao giống như các loại bom không kích.

Pháo tự hành 2S4 Tulipan được vận hành bởi một đội ngũ 5 người. Nó có thể nhanh chóng di chuyển để  thay đổi vị trí của mình sau khi nã pháo tấn công đối phương.

Pháo cối Tulipan trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa.

Nhờ có sự cơ động và có thể sử dụng trong nhiều tình huống, đồng thời được trang bị một số các thiết bị tự động và luôn sẵn sàng tham chiến, 2S4 Tulipan rất phù hợp để thực hiện các chiến dịch quân sự trong thành phố cũng như tấn công các công sự của đối phương.

Pháo cối 2S4 Tulipan được quân đội Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Afghanistan. Lực lượng vũ trang Nga sau này cũng tận dụng khả năng của loại pháo này trong cuộc chiến tranh ở Chechnya lần thứ nhất, tiêu diệt được nhiều kẻ địch và các công sự mà lực lượng khủng bố trong khu vực này đã xây dựng, giúp quân đội Nga giành được những địa điểm quan trọng.

Trong tương lai, Nga sẽ đưa vào sử dụng loại pháo tự hành Koalitsiya mới.

Mới đây, pháo Tulipan được đưa vào sử dụng trở lại trong quân đội Nga trong lúc chính phủ nước này đang lên kế hoạch gia tăng số lượng pháo hạng nặng. Hiện Nga đang chế tạo một loại pháo có tên là Koalitsiya, tuy nhiên nó vẫn chưa hoàn thiện. Như vậy, pháo cối tự hành Tulipan, một trong những loại vũ khí lợi hại nhất trong thời hiện đại, vẫn còn cơ hội tham chiến trở lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet