3 hành vi nguy hiểm nhất trong chuyện tình dục

Theo Trí Thức Trẻ

Tình dục không an toàn sẽ dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Thưa bác sĩ, em năm nay mới 20 tuổi, đã có người yêu được 2 năm. Chúng em yêu nhau từ hồi cấp 3 và đến nay, cả hai đều học đại học nhưng vẫn gắn bó như trước. Cách đây khoảng 1 tháng, chúng em đã bắt đầu "đi quá giới hạn". Mặc dù chúng em vẫn sử dụng biện pháp bảo vệ để tránh thai nhưng em vẫn không yên tâm.

Em thường được nghe nhiều về tình dục an toàn, hành vi tình dục không an toàn. Điều này làm em rất lo lắng vì em không biết thế nào mới là an toàn. Bác sĩ cho em hỏi, có phải cứ có quan hệ tình dục là sẽ có rủi ro bệnh tật cao hơn cả, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn... có đúng không? Nếu đúng như vậy thì những hành vi tình dục bị coi là nguy hiểm cho sức khỏe hơn cả? (Hải Vân)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hải Vân thân mến.

Bản thân tình dục không phải là hành vi xấu, không an toàn. Nó chỉ không an toàn khi người thực hành nó không có ý thức tự bảo vệ mình và "đối tác" mà thôi. Tình dục an toàn (safer sex) được hiểu đơn giản là "quan hệ" có bảo vệ, tức là có hiệu quả phòng tránh các bệnh lây truyền, lây truyền qua đường tình dục và tránh thai ngoài ý muốn. 

Tình dục không an toàn và lành mạnh sẽ dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, hạ cam, trùng roi âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia… có biểu hiện ra bên ngoài cơ quan sinh dục song cũng có những trường hợp không có triệu chứng để phát hiện bằng mắt thường.

Tình dục an toàn (safer sex) được hiểu đơn giản là "quan hệ" có bảo vệ. (Ảnh minh họa)

Mặt khác, tình dục không an toàn sẽ dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Nếu không biết cách tự bảo vệ mình và "đối tác", cả hai đều có thể có nguy cơ mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn cũng dễ mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh khác... Một số hành vi tình dục được coi là nguy hiểm, làm tăng nguy cơ lây bệnh cho bạn bao gồm:

Sex với nhiều đối tác, đặc biệt là các đối tác có nguy cơ cao: Có nhiều "đối tác" tình dục đồng nghĩa với nguy cơ mầm bệnh xuất hiện từ nhiều phía, chính vì vậy khả năng dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng tăng, ngay cả khi bạn thực hành tình dục an toàn. Hãy nhớ rằng, có ý thức tình dục an toàn cũng chưa hẳn là bạn hoàn toàn được an toàn. Nếu "đối tác" của bạn có "quan hệ" với nhiều người thì bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp có nguy cơ cao.
 
Sex qua "cửa sau": Quan hệ qua đường "cửa sau" (hậu môn) cũng là một cách mà không ít cặp đôi đã thử, tuy nhiên, nó không phải là một hành vi tình dục an toàn. Mặc dù con đường này không gây ra mang thai ngoài ý muốn nhưng lại dễ làm tổn thương các mô trực tràng và cơ vòng (dễ bị rách). Nó đồng thời cũng làm tăng nguy cơ gia tăng ung thư hậu môn. 

Sex không được "bảo vệ": Trừ khi bạn đang muốn có thai, còn không có lý do gì mà bạn không bảo vệ mình khi có quan hệ tình dục. Biện pháp bảo vệ phổ biến và hiệu quả cao nhất là sử dụng bao cao su. Bao cao su thậm chí đạt hiệu quả 99%, có tác dụng bảo vệ chị em tránh mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ cả hai tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong khi các biện pháp khác như uống thuốc tránh thai, dùng màng chắn âm đạo... chỉ có tác dụng tránh thai). 

Bạn nên tham khảo những thông tin hữu ích trên để biết cách thực hiện tình dục an toàn cho mình nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet