3 lãnh đạo ngân hàng Agribank – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn bị khởi tố

Phương Anh Linh

Bị xác định có dấu hiệu sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ cho vay gây thiệt hại 75 tỷ đồng, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn cùng thuộc cấp đã bị khởi tố để điều tra.

Sáng 2/2, theo nguồn tin của Infonet, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba người nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Agribank – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn để điều tra về những sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, cho vay với Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ A.D.N (Công ty ADN).

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bà Phí Thị Ong -  Nguyên Giám đốc Agribank – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, và bà Trương Thị Thùy Trang -  Nguyên là cán bộ Phòng Tín dụng chi nhánh bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bà Đỗ Thị Yến - Nguyên Trưởng Phòng tín dụng, Phó Giám đốc Agribank – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn bị điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án, về phía Công ty ADN, ông Hoàng Văn Cường - Giám đốc công ty cũng bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra bước đầu, để được vay 75 tỷ đồng của Agribank – Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, ông Cường đã lập hồ sơ khống về dự án trồng cao su tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tiếp nhận hồ sơ xin vay này, bà Ong và cán bộ dưới quyền như bà Trang, bà Yến dù chưa thẩm tra dự án cũng như không thẩm định mục đích sử dụng tiền nhưng vẫn cho vay.

Hậu quả là khi được giải ngân số tiền trên, ông Cường đã không đầu tư vốn vay vào dự án như nói trên mà chi tiêu mục đích cá nhân. Đến nay thì không còn khả năng trả nợ.

Một cán bộ khác của Agribank cũng được xác định có liên can đến vụ án này, đó là bà Phạm Thị Mai Toan - Nguyên uỷ viên hội đồng thành viên Ngân hàng Agribank. Bà Toan được cho là có mối quan hệ với một số lãnh đạo của Công ty ADN và cơ quan CSĐT Bộ Công an đang làm rõ vai trò của bà này trong việc công ty ADN lập hồ sơ khống để “rút” tiền của Agribank. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet