3 nhà báo CNN nghỉ việc vì bị gỡ một bài viết liên quan đến Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo CNNMoney, ba nhà báo có tiếng của CNN đã nghỉ việc sau khi CNN gỡ một bài viết bị cho là cáo buộc vô căn cứ một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump có liên quan đến một quỹ đầu tư Nga.

Ba nhà báo của CNN xin nghỉ việc bao gồm ông Thomas Frank (tác giả bài viết), ông Eric Lichtblau (biên tập viên mảng điều tra) và ông Lex Haris (người phụ trách mảng điều tra của CNN).

Sáng 26/6, phát ngôn viên của CNN cho hay: "Sau vụ bài viết trên CNN.com bị gỡ xuống, CNN đã chấp nhận đơn xin nghỉ việc của các nhân viên có liên quan đến việc xuất bản bài báo”.

Theo CNNMoney, trước đó, ban quản lý CNN đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc trên. Kết quả cho thấy, bài viết đã không tuân thủ quy trình biên tập và xuất bản của CNN.

Bài viết chỉ trích dẫn một nguồn duy nhất giấu tên cho rằng Quốc hội đang điều tra việc một quỹ đầu tư Nga có quan hệ với các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bình thường, những bài viết như vậy phải được thông qua nhiều phòng ban khác của CNN như phòng xác minh sự thật, các chuyên gia về luật báo chí và luật sư trước khi xuất bản.

Trong cuộc họp nhân viên vào chiều 26/6, các thành viên của các đơn vị điều tra cho hay, bài viết bị gỡ không hẳn do thông tin bị sai mà do không đủ căn cứ vững chắc để xuất bản.

Sự ra đi của Haris, Lichtblau và Frank có thể khiến nhiều phóng viên, nhà báo khác trong CNN bất ngờ bởi ba người đều là những phóng viên, biên tập viên rất có tiếng.

Ông Frank đã từng làm việc cho USA Today và Newsday trong hơn 30 năm, theo đuổi nhiều cuộc điều tra, bao gồm cuộc chiến tranh Iraq, trước khi làm việc tại CNN. Ông cũng là một thành viên rất có triển vọng trong đơn vị điều tra mới được thành lập hồi năm ngoái của CNN.

Ông Eric Lichtblau từng làm ở The New York Times. Ông đã giành giải Pulitzer cho một loạt bài viết vào năm 2006. Lichtblau mới gia nhập CNN ba tháng trước.

Ông Haris vừa mới được bổ nhiệm làm trưởng ban mảng điều tra của CNN hồi tháng 1/2017. Trước đó ông là tổng biên tập của CNNMoney.

Ông Haris nói: "Hôm 23/6, CNN đã gỡ bài viết do nhóm của tôi xuất bản. Với tư cách là người đứng đầu nhóm, tôi đã xin từ chức. Tôi đã làm việc với CNN từ năm 2001, và chắc chắn một điều: Đây là một tổ chức tin tức có độ chính xác và công bằng cao hơn tất cả những tổ chức tin tức khác. Tôi sẽ đi nhưng sẽ mang theo những nguyên tắc đó đến bất cứ nơi nào tôi đến".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet