3 phụ nữ lĩnh tổng cộng 26 năm tù vì làm giả giấy tờ, lừa đảo

Nguyễn Cường

Ngày 27/8, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với Lê Thị Trường Giang (43 tuổi), Trần Thị Minh Trang (45 tuổi) và Vương Thị Bích Loan Anh (46 tuổi), các bị cáo ở TP.HCM.

 

3 bị cáo khóc nức nở khi ra xe về trại giam sau phiên xử.

Kết quả phiên xử, HĐXX tuyên phạt Giang mức án 11 năm 6 tháng tù, Trang và Anh cùng bị 7 năm 6 tháng tù cho các tội danh trên.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2013 Giang hành nghề môi giới dịch vụ cầm cố sổ đỏ và quyền sở hữu nhà để vay tiền. Qua đó Giang biết Trang và Anh cần vay tiền, nhưng khi đó sổ đỏ của hai người này đã thế chấp cho ngân hàng.

Từ đó Giang nảy sinh ý định lừa đảo nên đã chủ động bàn bạc với Trang và Anh làm giả giấy tờ, rồi mang những bản giả này đi thế chấp cho người khác để chiếm đoạt tiền, cụ thể:

Trang là người đứng tên quyền sử dụng 100m2 đất và nhà tại quận Bình Tân và đã thế chấp cho một ngân hàng để vay tiền. Tới đầu năm 2014 Trang cần vay tiền nhưng lúc này không còn tài sản để thế chấp.

Lúc này Giang tìm đến gặp rồi bàn bạc với Trang làm giả các loại giấy tờ trên. Khi có giấy tờ giả, qua các mối quan hệ anh Trần Văn Dũng  đã đồng ý thỏa thuận thế chấp và cho Trang vay 400 triệu.

Tuy nhiên trên thực tế Trang chỉ nhận được 250 triệu do phải trả cho Giang 90 triệu (thoả thuận từ trước) và anh Dũng chỉ đưa cho Trang 340 triệu (vì anh này giữ lại 60 triệu - phí dịch vụ + 5% lãi suất của tháng đầu tiên).

Do thiếu tiền nên sau đó Trang vay tiếp anh Dũng 200 triệu, nhưng đến nay vẫn không trả được. Từ đó cáo trạng kết luận trong vụ này Trang đã chiếm đoạt của anh Dũng 600 triệu đồng.

Tiếp tục, đến tháng 2/2014 anh Dũng đề nghị Trang ủy quyền cho mình để chỉnh lại năm sinh của Trang trên sổ đỏ. Lo sợ anh này phát hiện ra giấy tờ giả nên Trang lại liên hệ Giang làm thêm một bộ hồ sơ giả để mang đi thế chấp, vay tiền người khác trả cho anh Dũng.

Lần này Trang được ông Nguyễn Hoàng Phong đồng ý cho vay 400 triệu. Tuy nhiên khi vừa nhận tiền thì các đối tượng này bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giữ.

Qua quá trình điều tra, Trang khai nhận vào tháng 8/2013 đã từng nhờ một người phụ nữ làm giả một bộ giấy tờ nhà. Thông qua môi giới Trang đã thế chấp bộ hồ sơ để vay của bà Nguyễn Thị Kim Hồng vay 250 triệu.

Tương tự như trên, Anh và chồng đứng tên chủ sở hữu một căn nhà ở phường 12, quận 6, nhưng đã thế chấp tại một ngân hàng để vay hơn 2,5 tỷ. Ngoài ra trong thời gian này Anh còn vay tiền của nhiều người khác.

Biết Anh cần tiền nên vào tháng 2/2014 Giang đã tìm gặp và đặt vấn đề làm giả hồ sơ với giá 20 triệu thì được Anh đồng ý. Khi có giấy tờ giả Anh đã được bà Duyên Kiều (được giới thiệu qua các mối quan hệ của Giang) cho vay 400 triệu dưới hình thức ký “hợp đồng đặt cọc”.

Đầu tháng 3/2014 Anh cần vay thêm tiền, qua mối giới Anh được ông Hoàng Phong đồng ý cho vay 200 triệu trên tài sản thế chấp chung với bà Kiều. Tuy nhiên khi hai bên vừa ký hợp đồng giao dịch tại một quá cà phê thì bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ập vào bắt giữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet