3 phương án tấn công Iran của Israel

Lê Trí

Infonet - Theo tình báo Mỹ, rất có thể Israel sẽ sử dụng toàn bộ đội máy bay F-15I và F-16I của mình để tiến hành một cuộc không kích bất ngờ vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay mạo hiểm hơn nữa là cho lính biệt kích nhảy dù đánh chiếm kho nhiên liệu urani đã được làm giàu và chuyển về Israel.

Mặc dù là đồng minh và là đối tác chiến lược nhưng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện nay không một ai có thể khẳng định được việc liệu Israel có quyết định tấn công Iran hay không. Theo tiết lộ của tạp chí Slate, quan điểm và thông điệp của chính quyền Mỹ hiện nay đối với vấn đề Iran là khá rõ ràng: Theo đuổi các biện pháp phi quân sự để buộc Iran dừng các chương trình hạt nhân của mình và không để nước Mỹ nhúng tay vào một cuộc chiến đẫm máu nữa tại vùng Vịnh. Có điều, Israel lại không tán đồng quan điểm này và liên tục lên tiếng hối thúc chính quyền Obama có những hành động cứng rắn hơn.

Một chuyên gia hoạch định các kế hoạch chiến tranh của Lầu Năm Góc cho biết: “Khi Mỹ tỏ ý không ủng hộ việc tấn công Iran, Israel đã nhất định không chịu tiết lộ các thông tin chi tiết về kế hoạch của mình nữa”. Cũng theo nguồn tin này, Israel đã từ chối cung cấp thông tin ngay cả khi ông Leon Panetta – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiều lần đề nghị.

Theo nhiều quan chức tình báo dân sự và quân sự của Mỹ, Bộ Chỉ huy liên quân trung ương (CENTCOM) và Lầu Năm Góc đã phác thảo được 3 kịch bản mà Israel có thể thực hiện để đơn phương tấn công Iran. Đó là giả thuyết thực hiện các hàng loạt các cuộc không kích đặc biệt nguy hiểm nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay giả thuyết thứ 2 là một cuộc tấn công bất ngờ bằng lính biệt kích mang tên “Iran Entebbe” (ám chỉ đến cuộc đột kích năm 1976 do lực lượng đặc công Israel tiến hành nhằm vào sân bay Entebbe của Uganda để giải thoát cho các công dân nước này bị bắt làm con tin) và giả thuyết thứ 3 là một cuộc đảo chính lật  đổ chính quyền.

3 phương án tấn công Iran của Israel - ảnh 1
Theo kế hoạch này, Israel sẽ sử dụng máy bay F-15I và F-16I để ném bom phá boongke, hủy diệt các cơ sở hạt nhân của Iran.

CENTCOM, lực lượng giám sát các phương tiện quân sự của Mỹ ở Trung Đông đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu khả năng Israel phát động tấn công Iran. Các quan chức của CENTCOM cho biết, mặc dù nổi tiếng về tiềm lực quân sự nhưng rất khó để biết liệu Israel có đủ các phương tiện cần thiết để thực hiện kế hoạch của mình nhằm  vào Iran hay không vì quốc gia Hồi giáo này cũng không phải là “tay mơ” trong lĩnh vực quân sự. Mỹ nhận định, Israel rất muốn Mỹ tham gia với họ. Đại tá không quân Sam Gardiner của Mỹ khẳng định: “Mỹ có các phương tiện mà Israel không có, tuy nhiên không có chuyện Mỹ tham gia tấn công Iran để làm hài lòng Israel”.

Dựa vào những tin tức thu thập được, CENTCOM đã phác thảo được 3 kịch bản chính trong trường hợp Israel phát động tấn công Iran.

1.Ném bom dữ dội

Chiến dịch ném bom này sẽ do đội tiêm kích F-15I và F-16I của không quân Israel thực hiện với sự hỗ trợ của tên lửa hành trình phóng từ tầm ngầm cũng như các tên lửa Jericho II và Jericho III.

Các chuyên gia thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Mỹ và CENTCOM cho rằng do hạn chế về phương tiện nên chiến dịch ném bom này có thể sẽ không tiến hành được lâu. Trong số 125 máy bay ném bom hiện đại mà Israel sở hữu, chỉ có khoảng 25 chiếc F-15I có khả năng mang bom phá boongke có điều khiển loại GBU-28. Loại bom này có sức công phá tốt nhất đối với các cơ sở hạt nhân của Iran được xây dựng bên trong các địa điểm được gia cố chắc chắn. Tuy nhiên, mỗi chiếc F-15I chỉ mang được 1 quả bom như vậy.

3 phương án tấn công Iran của Israel - ảnh 2
Tuy nhiên, cơ hội thành công của Isreal là khá nhỏ bởi Iran có một hệ thống tên lửa phòng không rất hiện đại.

Cũng bởi sự hạn chế như vậy nên chắc chắn Israel sẽ phải lựa chọn mục tiêu khá kỹ càng khi thực hiện nhiệm vụ này. Hiện tại, Iran có 4 địa điểm quan trọng “cần phải bị tiêu diệt”: nhà máy nước nặng Arak, các trung tâm làm giàu Urani ở Natanz và Fordow, nhà máy tinh luyện urani ở Isfahan. Còn 2 địa điểm quan trọng khác nhưng Israel không thể tấn công là căn cứ quân sự Parchin và lò phản ứng hạt nhân Bushehr do các chuyên gia Nga vẫn đang có mặt tại đó.

Trong cuộc tấn công này, Israel sẽ huy động các máy bay chiến đấu F-16I để chống lại mạng lưới phòng không và thả bom công phá boongke để hỗ trợ đội F-15I rút lui. Trong số những chiếc F-16I của Israel, có một số chiếc có khả năng tiếp dầu trên không thông qua máy bay 707-KC (Israel có 7-10 chiếc). Mặc dù vậy, trong điều kiện lý tưởng (thời tiết tốt, nhắm bắn mục tiêu chính xác, hậu cần đảm bảo, thời điểm tấn công hoàn toàn bất ngờ, bắn chặn bằng tên lửa không đối không… vô hiệu hóa được phân lớn hệ thống phòng không của Iran), các chuyên gia quân sự của Mỹ tin rằng Israel chỉ có thể trì hoàn khả năng hạt nhân của Iran trong tối đa từ 1-2 năm. Không quân Israel sẽ không có khả năng triệt phá hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của Iran và đây chính là lý do vì sao Israel liên tiếp tỏ ra “vùng vằng” với Washington khi đề cập đến khả năng hợp tác tấn công Iran.

Phần 2: Chiến dịch đột kích “Iran Entebbe”

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet