3 thanh niên bị xử tội “Cướp tài sản” được minh oan

Nguyễn Cường

Chiều 13/12 VKSND huyện Bình Chánh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho 3 thanh niên là Trần Văn Uống (27 tuổi), Ong Văn Sệt (25 tuổi) và Khưu Khánh Sỹ (34 tuổi) (cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng, tạm trú huyện Bình Chánh).
Hai thanh niên trong buổi trao quyết định chiều ngày 13/12.

Theo cáo trạng, vào tối ngày 5/12/2012 Uống và Sỹ ngồi nhậu với nhóm bạn trong một cơ sở sản xuất tại huyện Bình Chánh (TP.HCM). Đến khuya cùng ngày thì Uống, Đen, Sệt cầm 3 cây tầm vông dài khoảng 50cm cùng Sỹ đi bộ ra con đường cách chỗ làm khoảng 50m để “cướp xe”.

Nhóm người này chờ ở đây một lúc thì anh Phan Thanh Quyền chở bạn gái bằng xe máy đến gần. Thấy vậy cả nhóm xông ra chặn đường, Đen cầm gậy tầm vông đánh nhưng không trúng. Sau đó cả nhóm ném gậy theo xe của anh Quyền nhưng vẫn không trúng. Ít phút sau anh Quyền chạy tới chốt dân phòng KCN Lê Minh Xuân báo tin. Ngay sau đó Uống, Sỹ bị bắt tạm giam, và bị truy tố với tội danh “cướp tài sản”, trong khi Sệt bỏ trốn.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 19/11/2013 TAND huyện Bình Chánh đã đưa ra xét xử hai bị cáo. Tại tòa Uống và Sỹ cùng cho biết hôm xảy ra sự việc hai người nhậu xong nên ra ngoài hóng mát và đi vệ sinh. Tuy nhiên họ thấy một đám người chạy đến (công an xã – PV) đòi bắt nên bỏ trốn vì tưởng đây là nhóm côn đồ.

Cũng tại phiên tòa này Uống và Sỹ cùng khẳng định nhiều lần bị lực lượng công an xã đánh đập, ép cung. Do không chịu được đau đớn nên hai người đã “phải viết bản tự khai nhận tội theo ý cán bộ”, và buộc phải ký vào bản ghi lời khai.

Do chưa đủ chứng cứ buộc tội nên HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra lại.

Ngày 15/7/2014 TAND huyện Bình Chánh mở phiên xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù, bằng thời gian tạm giam và thả tự do ngay tại tòa.

Ngày 20/9/2014, TAND TPHCM tuyên hủy để điều tra, xét xử lại vì những vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng. Tới ngày 11/2/2015 công an huyện Bình Chánh đã về Sóc Trăng bắt Ong Văn Sệt.

Tuy nhiên sau một thời gian dài không tìm được chứng cứ chứng minh các cá nhân trên phạm tội, ngày 30/11/2016 VKSND huyện Bình Chánh buộc phải ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Tại buổi công bố quyết định đình chỉ vụ án ngày 13/12 chỉ có Sệt và Uống đến dự vì Sỹ bận đi làm. Tại đây ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đã trao các quyết định đình chỉ cho hai thanh niên và cho rằng đây là bài học để cá nhân ông rút kinh nghiệm trong phê chuẩn các quyết định truy tố, tránh làm thiệt hại quyền lợi hợp pháp của công dân. 

Uống và Sỹ tại phiên xử sơ thẩm ngày 15/7/2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet