3 thanh tra, 30 công nhân cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực

Tiến Anh

Khoảng 8h ngày 6/3, các cơ quan chức năng có mặt tại tòa số 8B Lê Trực, Hà Nội để tiến hành cưỡng chế tòa nhà có sai phạm này. Thông tin từ ban cưỡng chế có 3 thanh tra xây dựng cùng 30 công nhân đã tiến hành khoan, đục sàn của tầng cao nhất toà nhà.

Ghi nhận của PV Infonet vào khoảng 8h ngày 6/3, các lãnh đạo sở Xây dựng đã có mặt tại công trình 8B Lê Trực (phường Điện Biện, quận Ba Đình, Hà Nội) làm các thủ tục cần thiết để tiến hành cưỡng chế tòa nhà này. Khi đoàn cưỡng chế đến, các bảo tòa nhà đã mở cổng cho những người làm nhiệm vụ vào bên trong.

Tòa nhà phố Lê Trực nơi các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế.

Phía bên ngoài tòa nhà số 8B phố Lê Trực, rất yên tĩnh, có gần 100 phóng viên báo đài đến đưa tin nhưng không được vào. Bên ngoài cổng này có treo biển, “Công trường đang khắc phục phần sai phép. Chú ý nguy hiểm. Xin lỗi đã làm phiền”. 

Nhìn từ bên ngoài, không thấy bất cứ dấu hiệu gì của việc cưỡng chế đang diễn ra. Đến 10h20 một số phóng viên được vào đã từ trong đi ra. 

Trước đó, vào ngày 4/3 Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Đình) ông Trần Mạnh Quân ký, chuyển thông báo số 13 có nêu rõ: “Vào ngày 6/3 sẽ thực thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình đối với công trình số 8B phố Lê Trực”.

Phía bên ngoài tòa nhà số 8B phố Lê Trực, rất yên tĩnh

“Ngoài ra, UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế; chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí. Việc tổ chức cưỡng chế được thực hiện từ 8h ngày 6/3/2016 và kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm”, thông báo số 13 do ông Trần Mạnh Quân ký nêu.

Theo giấy phép xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Nhìn từ bên ngoài, không thấy bất cư dấu hiệu gì của việc cưỡng chế đang diễn ra.

Nguyện vọng của đơn vị chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho doanh nghiệp tự tháo dỡ, khắc phục sai phạm từ tháng 11/2015. Tuy nhiên, việc cắt ngọn của công trình chỉ mang tính hình thức, không thực hiện nghiêm túc nên UBND TP Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng cưỡng chế công trình này.

Liên quan đến công trình này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Các lãnh đạo UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biện trực tiếp tới hiện trường tiến hành cưỡng chế.

Công tác cưỡng chế tòa nhà số 8B phố Lê Trực đang được tiến hành.
Máy móc đang khoan trần tòa nhà số 8B phố Lê Trực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet