30 giây hết sạch tiền treo trên người: Lòng tham hay tâm lý đám đông?

Hoàng Thanh

Chỉ 30s, người dân đã xông vào lấy hết số tiền dán trên người đàn ông cùng với lời mời chào “Hãy cứ lấy đi nếu bạn muốn”. Lý giải hành động này của người Việt như thế nào?

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện clip về câu chuyện của nam thanh niên trẻ tại Sài Gòn tự dán lên người mình rất nhiều tiền và giơ cao khẩu hiệu “Cứ lấy nếu bạn thích” đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Nam thanh niên treo tiền và mời người khác lấy (ảnh Internet)

Theo đó, chàng trai trẻ này đã dán lên người mình 10 triệu đồng với đầy đủ các mệnh giá từ 10.000 – 500.000 đồng và treo trước ngực tấm biển “Cứ lấy nếu bạn thích”. Chia sẻ với báo chí về hành động khác thường của mình, nam thanh niên này cho biết anh muốn “test” thử phản ứng của người dân nơi đây. Nhưng không ngờ chỉ 30s sau người dân đã xúm lại và lấy hết số tiền đó. 

Được biết hành động khác thường của nam thanh niên này như một bản sao của phiên bản nước ngoài với nội dung “Hãy cứ lấy, nếu bạn cần”. Tuy nhiên, câu chuyện nước ngoài thì kết thúc với hình ảnh ông ăn xin chỉ lấy 2 tờ tiền để mua thức ăn cho mình và con chó đi cùng. Câu chuyện cảm động đó đã từng lấy đi nước mắt của nhiều người.
Có rất nhiều ý kiến cho rằng hành động của nam thanh niên ở Sài Gòn treo tiền lên người và cầm tâm biển “Cứ lấy nếu bạn thích” là lẩm cẩm. 

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Tố Quyên, phó trưởng khoa Xã hội học (Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cho hay, cùng một sự việc nhưng chúng ta không thể so sánh hành động của người Việt và người nước ngoài. Bởi lẽ, văn hóa giữa các nước là khác nhau.

Trong bản thân mỗi con người chúng ta cái tham, sân, si là có sẵn. Vấn đề là hệ thống giá trị và chuẩn mực của xã hội nó sẽ tạo hành vi con người trong khi chúng ta tồn tại. Cá nhân tôi cho rằng hành động của người Việt, chỉ 30s đã xông vào lấy hết số tiền kia chỉ là tâm lý đám đông chứ không phải lòng tham. Khi thấy tiền để đó, cùng với lời mời chào “Hãy cứ lấy đi nếu bạn muốn” người khác xông vào lấy thì mình cũng sẽ xông vào lấy mà không cân nhắc gì đến các giá trị văn hóa. 

Trong văn hóa của người Việt, tâm lý đám đông tác động vào hành vi là rất lớn. Chỉ cần một người có hành động là tất cả những người khác cũng xô vào làm như thế. Hơn thế, nam thanh niên thử phản ứng của người dân bằng cách treo tiền lên người mình và mời gọi người ta lấy cũng không hay lắm. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân mình.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty Tâm lý An Việt Sơn chia sẻ: Tôi cho rằng, khi nam thanh niên treo tiền lên người mình và mời gọi mọi người hãy lấy đi thì người dân xúm vào lấy là đương nhiên. Nó không phải lòng tham một cách quá đáng mà là nếp sống của mỗi dân tộc. Ở Nhật, người ta có thói quen tự trọng và rất văn minh, lịch sự còn ở Việt Nam cứ cái gì miễn phí là xô vào lấy, thậm chí đè lên nhau để lấy được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet