30 tháng tù cho hành vi côn đồ

Tòa Án nhân dân TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử lưu động Trần Văn Sĩ, sinh 1993 quê Kiên Giang, tạm trú tổ 1, ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên về tội “Cố ý gây thương tích”, chém bạn nhậu.

30 tháng tù cho hành vi côn đồ

Tòa Án nhân dân TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử lưu động Trần Văn Sĩ, sinh 1993 quê Kiên Giang, tạm trú tổ 1, ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên về tội “Cố ý gây thương tích”, chém bạn nhậu.

Tuy tuổi đời còn nhỏ, mặt còn “búng ra sữa” nhưng với người dân địa phương, nhất là đám thanh niên “choai choai” thì Sĩ thuộc hàng “số má” nổi tiếng ăn nhậu, quậy phá, đánh nhau.

Khoảng 21 giờ ngày 30/9/2010, Sĩ cùng các thanh niên Nguyễn Trọng Trí, Võ Văn Tâm, Lê Phước Sang và Lê Văn Bình Em đang uống rượu tại quán Bảy Hò, ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên thì có thêm Dương Văn Bền và Trần Văn Được đến gia nhập uống rượu.

Trong lúc “rượu vào lời ra”, Bền và Sĩ xảy ra cự cãi với nhau. Thấy vậy, Được bỏ về trước, còn Bền tiếp tục lớn tiếng với Sĩ, song được Bình Em can ngăn và đưa về nhà. Trên đường về, Bền còn ấm ức nên nhặt một đoạn cây bên đường rồi rủ Được đi “dằn mặt” Sĩ.

30 tháng tù cho hành vi côn đồ

Trần Văn Sĩ trước vành móng ngựa

Khi đến quán, Bền kêu Sĩ ra ngoài “nói chuyện”, rồi dẫn đến việc cự cãi với nhóm Bình Em, Trí, Sang và Tâm. Trong lúc mọi người đang cự cãi, Sĩ chạy thẳng về nhà lấy cây dao yếm và kêu thêm bạn tên Quắn chở đến quán rượu để “xử” Bền.

Trên đường đến quán nhậu Bền đã xông vào đánh Sĩ, nhưng bị Sĩ dùng dao chém nhiều nhát vào người, gây nhiều thương tích đổ máu. Bền được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo kết quả giám định pháp y của Tổ chức Giám định pháp y tỉnh An Giang, Dương Văn Bền bị thương tích ở ngực trái, hông và lưng phải, cánh tay phải và trái với tỷ lệ thương tật 33%.

Ngay sau khi gây án Sĩ đã bỏ trốn. Sau gần một năm trốn chạy và thấy không thể thoát tội, ngày 27/8/2011 Sĩ quay về địa phương và ra đầu thú với công an sở tại.

Theo cáo trạng số 151/VKS-HS của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Long Xuyên, Trần Văn Sĩ bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa, giữ quyền công tố Nhà nước, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt Sĩ từ 2-3 năm tù và buộc bồi thường thiệt hại cho bị hại. Việc Sĩ sử dụng dao sắc bén được xem là hung khí nguy hiểm chém vào người bị hại một cách quyết liệt đã thể hiện rõ bản chất côn đồ.

30 tháng tù cho hành vi côn đồ

Tội ác luôn bị trừng phạt thích đáng

Tuy nhiên trong vụ án này, bị hại Dương Văn Bền cũng có phần lỗi là dùng cây tấn công trước. Mặt khác, Hội đồng xét xử cũng xét bị cáo mù chữ, phạm tội khi chưa thành niên, nhận thức còn hạn chế, sau thời gian lẩn trốn đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, đồng thời, gia đình bị cáo cũng đã khắc phục một phần hậu quả bồi thường chi phí điều trị cho bị hại 4.930.000 đồng, nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã ra bản án 2 năm 6 tháng tù giam đối với Trần Văn Sĩ. Buộc bồi thường thêm 5.320.000 đồng để bù đủ chi phí điều trị cho Bền là 10.250.000 đồng. Đây là bản án tương xứng với tội trạng và đủ để răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân biết tôn trọng pháp luật.

bảo trân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet