300 đại biểu, lãnh đạo DN, tập đoàn lớn tới Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC

Nam Anh

Các vấn đề tài chính cho đầu tư cơ sở hạ tầng, quan hệ nhà nước và nhà đầu tư dự án PPP, chống xói mòn cơ sở thuế, bảo hiểm rủi ro thiên tai, giải pháp tài chính bao trùm... sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sắp tới.
300 đại biểu, lãnh đạo DN, tập đoàn lớn tới Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho biết thông tin trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 21/10 tới đây tại Hội An, Quảng Nam.

Hội nghị sẽ có sự góp mặt của 300 đại biểu quốc tế và trong nước. Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo các cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên.

Ngoài ra còn có các lãnh đạo tổ chức kinh tế thế giới như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực cũng sẽ tham dự đối thoại cùng với các Bộ trường và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC).

Về chủ đề chính của Hội nghị, Vụ trưởng Thăng cho hay, các đại biểu sẽ thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực. Các Bộ trưởng xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình phát triển Kế hoạch Hành động Cebu và thảo luận các trọng tâm khác.

Đặc biệt về chủ đề cơ sở hạ tầng, các Bộ trưởng Tài chính sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề nhằm huy động vốn dài hạn của khu vực tư nhân. Trong đó chú trọng cơ chế đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân khi tham gia vào dự án PPP. Vấn đề chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân đã từng được thảo luận sôi nổi từ tháng 5/2017 sẽ tiếp tục thảo luận tại đây.

Chia sẻ thêm ông Thăng cho hay, vừa qua UECD đã đưa ra một số kiến nghị tham vấn cho Việt Nam liên quan đến chính sách trong đó có đầu tư sơ sở hạ tầng, công cụ đo lường chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư. Tuy nhiên, "ma trận" chính sách này vẫn cần được thảo luận và hoàn thiện trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các nước cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với các thành viên APEC. Ví dụ như Indonesia sẽ chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng...

Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ thảo luận về chống xỏi mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận. Đây là vấn đề được nhiều nước thành viên và các tổ chức quốc tế quan tâm. Về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, hội nghị lần này sẽ tập trung vào giải pháp ứng phó, bù đắp thiệt hại khi xảy ra các hiện tượng trên. Các Bộ trưởng cũng sẽ chia sẻ cùng nhau về các giải pháp phát triển thị trường tín dụng và sản phẩm dịch vụ tài chính hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu và phát triển nông nghiệp nông thôn.

Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng cũng sẽ có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet