30,5 điểm trượt HV An ninh: Đừng gửi tâm thư kêu cứu, hãy chọn con đường khác

Hoàng Thanh

“Mình có năng lực thực sự, vậy tại sao em lại phải thụ động trông chờ vào một cái tâm thư nhỉ? Hãy dũng cảm và bước đi một hướng khác nhé, mình tin dù đi con đường nào em vẫn sẽ thành công và khẳng định được vị trí của em”, một độc giả chia sẻ.

Vừa qua, câu chuyện của em Nguyễn Như Quỳnh (SN 1997, thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) dự thi khối C đạt tổng điểm 30,5 nhưng vẫn trượt trường Học viện An ninh Nhân dân đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cụ thể, nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt điểm số môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý lần lượt là 9 - 8,5 - 9,5. Cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc Nùng nên tổng điểm của Quỳnh là 30,5. Thế nhưng, em đã không đủ điều kiện vào ngành công an.

Lí do được đưa ra là bố Quỳnh, ông Nguyễn Văn Thuận, trước đây từng mua một khẩu súng C.K.C. Dù trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng nhưng đến năm 1994, ông bị tạm giữ điều tra và bị kết án 12 tháng tù treo.

Sau đó, ông Thuận đã được xóa án tích. Tuy nhiên, trong tờ khai lý lịch, ông Thuận vẫn là người có tiền án, tiền sự. Theo quy định, công an tỉnh sẽ không cấp phiếu điểm và dấu xác nhận cho em Quỳnh dự khối ngành công an, quân đội không có đủ tiêu chuẩn chính trị.

Hai bố con em Nguyễn Như Quỳnh (ảnh: Kênh 14)

Điều này đã khiến em Quỳnh vô cùng đau khổ vì bấy lâu mơ ước có được một tấm vé vào Học viện an ninh Nhân dân. Vì thế, em đã viết tâm thư gửi Cục Chính trị và Bộ Công an để được xem xét. Điều này đã gây ra không ít dư luận trái chiều.

Vê vấn đề này, trên facebook cá nhân, nhà báo Tuấn Nguyễn có những chia sẻ gây bão mạng. Infonet xin được trích lời chia sẻ của nhà báo Tuấn Nguyễn: “Đọc tâm thư của cháu Nguyễn Như Quỳnh ở Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT với số điểm 30,5 gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an vì không đỗ vào Học viện ANND với lý do bố cháu có án tích trước khi cháu chào đời, hẳn nhiều người thấy “bức xúc” và cho rằng không công bằng với cháu; rằng ai làm người ấy chịu, sao lại bắt người khác phải chịu; rằng nếu cứ xét theo “chủ nghĩa lý lịch” thì ngành Công an sẽ để lọt nhiều người tài… 

Bằng giờ này năm ngoái, một số tâm thư kiểu này cũng xuất hiện, tưởng năm nay chấm dứt, cuối cùng vẫn lại có tâm thư với nội dung tương tự.

Chục năm nay, thi tuyển vào các trường CAND bỗng trở thành “cơn sốt” của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời. Tôi không tin các bạn thật sự đã hiểu và yêu nghề này. Có chăng chỉ là những phác họa hình ảnh người chiến sĩ Công an từ sách vở, phim ảnh một cách mờ nhạt. Một số bạn thật sự có năng khiếu, thích tìm tòi, khám phá, ưa mạo hiểm, phiêu lưu, sẵn sàng đối mặt cái ác và bảo vệ cái thiện…, song số này không nhiều. 

Đa phần cha mẹ định hướng và thuyết phục thi vào trường CA vì mấy năm học ở trường được bao cấp toàn bộ, ra trường lại có việc làm ngay, chế độ lương không cao nhưng ổn định… Có lẽ, đây là mục đích lớn nhất mà nhiều bạn trẻ mơ ước vào ngành.

Với cháu Q, tôi chỉ muốn nói với cháu rằng, bao nhiêu năm nay, tuyển chọn vào ngành CA luôn có những điều kiện khắt khe nhất định. Trong gần chục tiêu chuẩn bắt buộc thì tiêu chuẩn về chính trị là quan trọng nhất. Thậm chí, có người khi đã vào ngành CA nhưng qua thẩm tra xác minh lý lịch thấy không đủ điều kiện hoặc tự họ vi phạm những quy định của ngành vẫn buộc họ phải rời quân ngũ. 

Bất cứ một cuộc chơi nào cũng có luật của nó và người nào muốn tham gia đều phải có nghĩa vụ tuân thủ. Còn khi đã không đủ điều kiện tham gia thì đứng sang một bên nhường lối cho người khác. Chuyện đó là đương nhiên mà cháu. 

Vì thế, thay vì viết tâm thư, cháu hãy dũng cảm bước sang một con đường khác. Cháu và gia đình cháu quá hiểu điều này và tôi nghĩ rằng, đó là một quyết định tự trọng, không van xin, đừng cầu mong sự thương hại từ người khác.

Người tổn thương nhất trong việc này chính là cha cháu. Cháu càng buồn chán, tuyệt vọng bao nhiêu thì cha cháu sẽ đau khổ, dằn vặt bấy nhiêu bởi lỗi lầm của quá khứ. Không ai muốn thành người xấu nhưng trong một hoàn cảnh nhất định, tại một thời điểm nhất định, vô tình ai đó đã bước chân vào con đường phạm tội. Điều quan trọng là họ đứng dậy từ chính nơi đã vấp ngã, thành người tử tế, có ích cho xã hội. 

Cùng với quyết định rẽ sang ngả khác, cháu hãy cảm ơn và yêu kính cha nhiều hơn bởi tôi luôn cho rằng, để nuôi dạy một đứa trẻ từ khi đỏ hỏn đến lúc trưởng thành, những người cha, người mẹ xứng đáng là những con người vĩ đại.

Vậy cháu sẽ chọn ngả rẽ nào khi không đủ tiêu chuẩn vào ngành CA? Với số điểm 30,5 của cháu, cháu có quyền nộp hồ sơ vào hầu hết các học viện, trường đại học và chắn chắn sẽ đỗ vào khoa lấy điểm cao nhất. Cả một tương lai rộng mở đến với cháu và cháu sẽ phát huy tốt nhất những năng lực, sở trường của mình ở những mái trường đó. Với nhiều bạn khác, cơ hội không nhiều, còn với cháu, khi một cánh cửa khép lại, hàng trăm cánh cửa khác đã mở ra, và cháu có quyền bước vào một trong những cánh cửa mở rộng đó.

Cũng phải nói thêm về số điểm thi của cháu. Vì được cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên nên cháu đã có tổng điểm kỷ lục như thế. Đó là chính sách quá ưu ái với những học sinh có hoàn cảnh như cháu bởi trong cuộc chạy đua vào các trường đại học, chỉ cần kém 0,25 điểm là đã trượt vỏ chuối. Điểm xét tuyển cao nhất trong các trường CA là 29,75 (với nữ, khối C, ngành điều tra trinh sát, Học viện ANND) thì bạn nào học cực giỏi nhưng chỉ đạt 29,5 điểm vẫn trượt đấy thôi. Nói vậy để thấy 3,5 điểm cộng thêm với cháu quý giá đến mức nào.

Có một chuyện nhỏ tôi muốn kể cho cháu. Tôi cũng từng là sinh viên của trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND). Ngày đó, nguyện vọng của tôi là một trường khác, nhưng cha tôi đã buộc tôi phải thi vào trường CA. Đến năm thứ ba, tôi vào chuyên khoa Cảnh sát kinh tế, một khoa hot nhất lúc bấy giờ. 

Suốt 5 năm học, nếu ai hỏi tôi có yêu trường không, có thích khoa “VIP” đó không, tôi sẽ trả lời là không. Và khi ra trường, nguyện vọng của tôi là được về làm việc trong một cơ quan nghiên cứu, viết lách theo đúng sở trường của mình. Có lẽ, đến thời điểm này, trong các khóa của Học viện CSND, số người đâm đầu làm báo như tôi cực hiếm. Còn bạn bè chiến hữu trong khoa, họ rất thành đạt, kinh tế vững vàng và hầu như giữ vị trí lãnh đạo từ Bộ xuống các tỉnh, thành.

Sau này, khi có điều kiện đặt chân tới mọi miền đất nước, tôi hiểu và yêu mến hơn về công việc của những người chiến sĩ CA. Tình yêu đó ngấm dần vào máu, lớn dần theo thời gian và được tôi thể hiện trên những trang viết của mình. Trong cuộc đời làm báo, tôi cũng có những thành công nho nhỏ và chắc chắn đến giờ phút này, khi đã qua một chặng đường khá dài, tôi không hề ân hận về quyết định của mình.

Cháu Q quý mến. Điều cuối cùng tôi muốn nói với cháu rằng, học trường nào rồi cũng đâu quan trọng. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người rốt cuộc mình là người thế nào và làm được những gì. Đó chính là ngọn lửa, tự mình sưởi ấm mình và cho mình đủ niềm tin để đi qua những ghềnh thác của kiếp người. Cứ vui lên cháu nhé!”

Độc giả tên Hoàng Ánh Minh (Hà Nội) cũng đưa ra lời khuyên: “Với số điểm khủng như thế, đủ biết em là người kiên trì, nỗ lực thực sự. Cánh cửa này đóng lại thì đã có cánh cửa khác mở ra. Còn rất nhiều cơ hội khác cho em. Dù các trường khác không có chế độ tốt như với các trường trong khối ngành công an nhưng với năng lực của mình, chị tin em sẽ dành các học bổng, có thể tự trang trải cuộc sống của mình mà vẫn có thành tích đáng ngưỡng mộ.

Trên đất nước của chúng ta có hàng trăm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, họ vừa đi học, vừa đi làm thêm để kiếm sống. Có hàng trăm công việc có thể kiếm ra tiền bằng sức lao động của mình để lo cho việc học. Chị tin, với kết quả đáng ngưỡng mộ thế này thì dù ở trường nào em vẫn luôn là người tỏa sáng”.

Đồng quan điểm, anh Hoàng Kiều Anh – Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội- cho hay: “Các bạn sinh viên hiện nay đa số đều rất năng động và sáng tạo. Mình tin em Quỳnh cũng sẽ năng động và biết tìm một con đường khác để đi thay vì cứ chờ đợi vô vọng ở một con đường mà em chưa nhìn thấy ánh sáng.

Trong guồng quay nhanh và gấp của xã hội, những người chủ động sẽ là những người chiến thắng em ạ. Mình có năng lực thực sự, vậy tại sao em lại phải thụ động trông chờ vào một cái tâm thư nhỉ? Đừng bỏ lỡ những cơ hội khác đang trong tầm tay của mình em ạ. Hãy dũng cảm và bước đi một hướng khác nhé, mình tin dù đi con đường nào em vẫn sẽ thành công và khẳng định được vị trí của em”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet