32 chiến đấu cơ Nga đủ xoay chuyển tình hình ở Syria?

MINH THU (lược dịch)

Không quân Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích tại Syria hôm 30/9 nhằm tiêu diệt các lực lượng nổi dậy tại thành phố Homs. Tuy nhiên, quy mô và thời gian của chiến dịch không kích do Nga tiến hành vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Theo biên tập viên quốc phòng của tạp chí National Interest, ông Dave Majumdar, việc Nga cho huy động 32 chiếc máy bay chiến đấu cánh cố định tại căn cứ không quân Latakia là không đủ để duy trì chiến dịch không kích lâu dài. 

Ông Majumdar cho rằng thay vì tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, mục tiêu ban đầu của chiến dịch không kích tại Syria của Nga là nhằm vào nhóm nổi dậy lâu nay nhận sự hỗ trợ của phương Tây và tìm cách lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. Nhưng không rõ, mục tiêu tấn công của Nga có phải là lực lượng nổi dậy Syria đã được quân đội Mỹ đào tạo hay không. 

Nga đã bắt đầu triển khai chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS ở Syria. 

Song thực tế, các cuộc tấn công hôm 30/9 cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad giữa vòng vây của cả quân nổi dậy Syria và IS. 

Trước đó, vào sáng sớm 30/9, Hội đồng Liên bang Nga đã phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin về việc sử dụng lực lượng quân sự ở Syria. 

"Hội đồng Liên bang nhất trí ủng hộ đề nghị của Tổng thống với 162 phiếu ủng hộ", Chánh văn phòng điện Kremlin Sergey Ivanov chia sẻ với hãng tin ITAR-TASS. 

Theo ông Ivanov, chiến dịch không kích của Nga tại Syria chỉ tập trung vào tiêu diệt IS thay vì nhằm vào các lực lượng đang bao vây quân đội của chính phủ Assad. "Mục tiêu của chiến dịch quân sự là hỗ trợ trên không cho các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống lại IS", ông Ivanov nói. 

Chánh văn phòng điện Kremlin nhấn mạnh hoạt động của Nga chỉ có thời hạn do quy mô của lực lượng Nga ở căn cứ Latakia còn nhỏ. 

Một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm của giới truyền thông là số lượng chiến đấu cơ hiện đại gồm máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-30SM Flanker-H và Su-34 Fullback, được Nga triển khai tới Syria. Giới chức Không quân Mỹ cho hay Nga chỉ cho điều động 4 chiếc Su-30SM và Su-34 mỗi loại. Và lực lượng chiến đấu chủ lực của Nga trong khu vực đến từ 24 chiếc máy bay hỗ trợ trên không tầm gần Su-25 và máy bay ném bom Su-24 Fencer. 

Theo ông Majumdar, việc chỉ triển khai 8 chiếc Su-30SM và Su-34 không đảm bảo cho Nga tiến hành các cuộc không kích trong thời gian dài dù những máy bay này được huấn luyện hậu cần tiếp dầu tốt hơn so với quân đội Mỹ. Do đó, sự hiện diện của Su-30SM và Su-34 không thể đem lại những thay đổi lớn trong năng lực chiến đấu của Nga ở Syria. 

Nói cách khác, năng lực tấn công thực sự của Nga ở Syria không đến từ lực lượng chiến đấu cơ đa năng hiện đại Flanker mà lệ thuộc vào những thế hệ máy bay chiến đấu cổ hơn như Su-25 Frogfoot và Su-24 Fencer. Hiện nay, Không quân Nga đang duy trì 12 chiếc Su-25 Frogfoot và Su-24 Fencer mỗi loại ở căn cứ Latakia. 

Biên tập viên Majumdar nhấn mạnh trong những năm gần đây, Nga chưa từng điều động quân sự ra nước ngoài với quy mô lớn như trên. Tuy nhiên, số máy bay của Nga ở căn cứ Latakia hiện thời cũng không thể đọ với sức chiến đấu của một đội máy bay trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ. 

Dù Su-25 và Su-24 vẫn có khả năng tấn công nhưng không rõ liệu Nga đã trang bị các thế hệ cảm biến và đạn dược được điều khiển chính xác để phù hợp với mục tiêu tấn công tại Syria. Ngoài ra, liệu Moscow có đủ số đạn dược chính xác để phục vụ chiến dịch không kích lâu dài. Năng lực hoạt động của các phi công Nga cũng là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Và liệu các phi công này có phối hợp hoạt động chặt chẽ với những nhà điều hành dưới mặt đất để cùng xác định mục tiêu tấn công. Thời gian sẽ giải đáp cho những câu hỏi này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet