35 người Syria thiệt mạng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib?

Minh Thu (lược dịch)

Nhóm Giám sát nhân quyền Syria ở Anh cáo buộc các máy bay của quân chính phủ Syria hoặc Nga đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, khiến 35 người thiệt mạng bao gồm 9 trẻ em ở tỉnh tây bắc Idlib vào hôm nay (4/4).

Reuters cho biết hiện quân chính phủ Syria chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin trên. Damascus lâu nay cũng nhiều lần khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công nhằm vào khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Tuy nhiên, dẫn thông tin từ các nhân viên y tế, Nhóm Giám sát nhân quyền Syria ở Anh cho rằng vụ tấn công trên đã khiến nhiều người cảm thấy khó thở. Thậm chí, nhiều người còn bị sùi bọt mép. Đây là những dấu hiệu cho thấy khí độc đã được sử dụng trong vụ tấn công. 

Tỉnh Idlib, khu vực thuộc sự kiểm soát của phe nổi dậy, đang hứng chịu liên tiếp các vụ tấn công của quân chính phủ Syria, không quân Nga và liên minh chống khủng bố của Mỹ. 

Cũng theo Nhóm Giám sát nhân quyền Syria, vụ tấn công hôm 4/4 đã khiến hơn 60 người khác bị thương ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib do phe nổi dậy kiểm soát.

Các nhà hoạt động ở phía bắc Syria cũng cho đăng tải các bức ảnh hiện trường sau vụ tấn công lên mạng xã hội. Nhiều hình ảnh cho thấy các nạn nhân bị sùi bọt mép trong khi các nhân viên cứu hộ đào bới gạch đá để đưa thi thể trẻ em ra ngoài.

Hồi tuần trước, nguồn tin từ quân chính phủ Syria nhấn mạnh những cáo buộc quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học là "hoàn toàn không đúng sự thật".

Kênh truyền hình Orien của phe đối lập Syria đưa tin cuộc tấn công vào ngày hôm nay đã cướp đi sinh mạng của 50 người và khiến hơn 50 người khác thiệt mạng. 

Tuy nhiên, Nhóm Giám sát nhân quyền Syria cho biết họ chưa thể xác định khí độc được sử dụng trong vụ tấn công cũng như thủ phạm gây ra vụ việc trên là máy bay quân chính phủ Syria hay Nga.

Vụ tấn công xảy ra đúng thời điểm một cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày bàn về tương lai của Syria đang diễn ra ở Brussels do Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức.

Phần lớn diện tích tỉnh Idlib đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm quân nổi dậy với sự tham gia của tổ chức Mặt trận Fateh al-Sham, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. 

Theo Channel News Asia, Idlib hiện là khu vực hứng chịu liên tiếp các vụ tấn công của quân chính phủ Syria, không quân Nga và cả liên minh chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do Mỹ đứng đầu.

Chính phủ Syria đã chính thức tham gia Công ước vũ khí hóa học và cho tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học vào năm 2013.

Tuy nhiên, quân chính phủ Syria vẫn nhiều lần bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. LHQ cũng từng khẳng định quân chính phủ Syria là thủ phạm gây ra ít nhất 3 vụ tấn công bằng khí độc clo vào năm 2014 và 2015.

Về phần mình, chính phủ Syria khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học đồng thời cáo buộc chính quân nổi dậy đã sử dụng các loại vũ khí nằm trong danh mục cấm.

Hồi tuần trước, phe nổi dậy đã cáo buộc các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học trong đợt tấn công nhằm vào tỉnh Hama. Cụ thể hôm 30/3, Nhóm Giám sát nhân quyền Syria cho rằng quân chính phủ Syria đã tổ chức các đợt tấn công nhằm vào phía bắc tỉnh Hama khiến 50 người gặp phải các triệu chứng khó thở. Tuy nhiên, cơ quan này không thể xác định loại chất độc được sử dụng trong vụ tấn công. 

Trong khi đó, hơn 320.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng nổ vào tháng 3/2011. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet