36 phòng của trung tâm cai nghiện bị gần 600 học viên trốn trại phá hỏng

Nguyễn Tuấn

Theo thống kê sơ bộ của Sở Lao động Thương binh-Xã hội Đồng Nai, 36 phòng của các khu A, E, F, G và trạm xá cùng các tivi, cửa của trung tâm bị hư hỏng với thiệt hại hơn 220 triệu đồng.
Các phòng bị đập phá hư hỏng được sửa chữa lại trong ngày 24/10

Còn trên  150 học viên trốn trại

Tính đến chiều tối ngày 24/10, lực lượng chức năng cùng người dân đã bắt giữ được  406 học viên trốn trại đưa về trung tâm cai nghiện, hiện vẫn còn trên 150 học viên trốn trại.

Bên cạnh việc Công an tiếp tục tìm kiếm các học viên còn lại. Trung tâm cai nghiện cũng đã tiến hành sửa chữa các căn phòng bị đập phá.

Chứng kiến cảnh các học viên đi ngoài đường, ông Cao Bá Linh (ngụ xã Xuân Phú), cho biết khoảng 22g30, hàng trăm học viên đi bộ dọc quốc lộ 1, hướng từ huyện Xuân Lộc về thị xã Long Khánh thành một toán lớn kéo dài cả km. Các học viên này cầm cây, gạch đá và cả dao hò hét, chặn các xe lớn, xe khách đập cửa xin tiền. Nhiều người dân lo sợ tắt đèn, đóng cổng. Một số học viên gõ cửa cổng vào nhà ông nhưng ông không mở cửa nên đi qua luôn. “Họ cầm gậy, la hét dữ lắm rồi đi sang quán cơm bên cạnh nơi có các xe máy dựng. May mắn người dân đều khóa cổ xe, đi vào nhà an toàn”, ông Linh nói.

3 học viên cầm đầu

Sau khi đưa các học viên trốn trại trở lại, lãnh đạo Trung tâm cai nghiện ma túy Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết bước đầu đã xác định được 3 người cầm đầu vụ gần 600 học viên trốn trại.

Cụ thể, 3 đối tượng gồm Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ thị xã Long Khánh, Đồng Nai), Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Đậu Đức Nghĩa (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Theo đó, Dũng và Huân cùng ở khu E2 trong khi Nghĩa ở khu trạm y tế của trung tâm. Tối 23/10, Dũng báo ốm rồi xuống trạm y tế khám bệnh, lấy thuốc. Lấy thuốc xong, anh ta về phòng dùng mảnh vỡ thủy tinh cắt cổ mình để kích động các học viên khác phá cửa, đục tường để trốn trại.

Thấy vậy, Huân và Nghĩa vào kích động, tổ chức hàng trăm người chạy trốn. Hai người này lấy trộm xe máy của cán bộ rồi bỏ trốn.

Các học viên trốn trại bị bắt giữ lại

Huân là học viên bị bắt buộc nhập trại vào đầu tháng 10. Ba ngày trước khi sự việc xảy ra, thanh niên này chửi bới, lăng mạ, ném ly nước vào cán bộ y tế. Việc làm này đã khiến khu E trở nên náo loạn.

Vào ngày 17/10, học viên Đậu Đức Nghĩa cùng nhóm học viên phá cửa thép khu nhà vệ sinh rồi trốn ra sân ở khu D.

Trong số 3 người cầm đầu, lực lượng chức năng mới bắt được Trần Ngọc Dũng. Hai thanh niên còn lại hiện đang bỏ trốn.

Liên quan đến 3 học viên trên, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ -TB - XH tỉnh Đồng Nai cho biết: Ba học viên này trước đây ở ngoài tự do đi lại, đến lúc vào cơ sở sống gò bó nên nảy sinh ức chế. Khi vào trung tâm, các học viên này vẫn trong tình trạng phê ma túy đá. Theo phác đồ điều trị đối với những học viên mới vào, trong 15 ngày đầu tiên sẽ được cho uống một loại thuốc ru ngủ, giảm dần theo từng ngày để học viên quen dần. Có học viên mặc dù đã qua 15 ngày nhưng vẫn đòi uống loại thuốc đó. Khi không được cơ sở đáp ứng thì học viên bắt đầu quậy, tự lấy dao cắt vào cổ để kích động những học viên trong phòng phá cửa bỏ trốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet