4 lãnh đạo công ty Cofidec lĩnh án vì làm thất thoát hơn 38 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Sau thời gian nghị án, chiều ngày 14/3 HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec). Đây là lần xử sơ thẩm thứ 2 của vụ án.
Các bị cáo trong vụ án.

Trước đó vào ngày 5/9/2012 HĐXX sơ thẩm lần 1 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Xuân (nguyên quyền Giám đốc công ty Cofidec từ năm 2006) 9 năm tù; Võ Huệ Trân (nguyên Giám đốc từ năm 1987 đến năm 2006) 4 năm tù; Đặng Hữu Thịnh (nguyên Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Ngô Ngọc Sơn (nguyên Phó trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu) 2 năm 5 tháng 3 ngày tù bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do tại tòa.

Tuy nhiên cho rằng mức án này quá nhẹ, sau đó VKSND TP.HCM đã kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt. Tuy nhiên tới phiên xử ngày 6/3/2013 HĐXX phúc thẩm (TAND Tối cao tại TP.HCM) đã tuyên hủy án, yêu cầu điều tra lại vì còn những điểm chưa rõ.

Theo cáo trạng, Cofidec là công ty chuyên chế biến nông, lâm, hải sản, súc sản và xuất khẩu các mặt hàng này ra nước ngoài, đồng thời nhập máy móc, thiết bị và các loại hàng hóa khác để phục vụ nhu cầu sản xuất của công ty.

Đầu năm 2004 dù biết Mỹ ngưng mua tôm do vụ kiện chống bán phá giá nhưng ông Xuân vẫn chỉ đạo cấp dưới lập các hợp đồng mua bán giả, từ đó mở các tờ khai hải quan và đưa một lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ. Việc này gây thiệt hại cho Cofidec 2,4 triệu USD (hơn 38 tỷ đồng).

Ngoài ra, vào cuối năm 2004 Công ty TNHH Thủy sản Bạc Liêu (của gia đình ông Xuân) ký hợp đồng ủy thác cho Cty Cofidec nhập khẩu hệ thống máy sấy. Lúc này ông Xuân chỉ đạo công Cofidec thanh toán phần đi lại cho chuyên gia, thuê cẩu máy tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng. Việc này làm lợi cho công ty của gia đình Xuân nhưng gây thiệt hại cho Cty Cofidec.

Trong khi đó ông Thịnh và Sơn dù biết hợp đồng trên là giả nhưng vẫn làm, thậm chí còn giả chữ ký khách hàng nước ngoài để ông Trân ký. Sau khi điều tra cơ quan công an kết luận ông Sơn là người ký toàn bộ chữ ký của giám đốc các công ty nước ngoài trên hợp đồng.

Với các sai phạm nói trên, HĐXX sơ thẩm lần này đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Xuân 5 năm tù cho 2 tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ba bị cáo cùng phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là Võ Huệ Trân bị tuyên 3 năm tù; Đặng Hữu Thịnh bị tuyên 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) và Ngô Ngọc Sơn bị tuyên 2 năm 5 tháng 3 ngày tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet