4 nguyên nhân có thể gây ra vụ tai biến y khoa ở Hoà Bình

P.Thuý

Liên quan đến vụ tai biến y khoa ở Hoà Bình, 10 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sức khoẻ đang tốt lên và hiện nay các chuyên gia đã khu trú 4 nguyên nhân có thể gây ra sự cố nghiêm trọng này.
4 nguyên nhân có thể gây ra vụ tai biến y khoa ở Hoà Bình - ảnh 1
Bộ trưởng Tiến đến thăm người bệnh đang cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, với chạy thận nhân tạo, một vài lỗi trong quá trình có thể gây đe dọa tính mạng cho bệnh nhân khi chạy thận.

Thứ nhất, về quy trình, nếu làm sai quy trình có thể gây tình huống này. Tuy nhiên, trong 7 năm qua, quy trình chạy thận ở đây không xảy ra vấn đề gì. Hơn nữa, nếu quy trình sai, máy móc sẽ không thể vận hành.

Thứ hai, nếu quả lọc không đảm bảo cũng có thể gây tai biến cho người dùng. Theo đó, trong quá trình sử dụng, tái sử dụng có thể tồn dư hóa chất gây sốc, ngộ độc. Tuy nhiên trong 18 bệnh nhân chạy thận sáng 29/5, có 1/3 bệnh nhân sử dụng quả lọc mới cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Thứ ba, do dịch lọc. Dịch lọc cho 18 bệnh nhân này vẫn còn nguyên đai nguyên kiện nhận về từ phòng vật tư. Số dịch lọc này chiều thứ 7 vẫn tiến hành lọc thận cho các bệnh nhân không xảy ra tai biến. Được biết lô dịch lọc cho 18 bệnh nhân này cũng giống lô đang chạy tại bệnh viện đa khoa thành phố.

Thứ tư, hệ thống nước đi qua dịch lọc. Trước sự cố một ngày, hệ thống nước được bảo trì theo định kỳ, như vẫn thực hiện từ khi thành lập đơn nguyên chạy thận đến nay.

Cũng trong ngày 31/5, khi đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc, để vào xem xét quy trình chạy thận nhằm có đánh giá về nguyên nhân, nhưng rất khó khăn về mặt pháp lý bởi mọi hồ sơ, dụng cụ đang niêm phong.

Còn về tình trạng 10 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay diễn biến sức khỏe đã tốt lên.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều, 45 tuổi, là bệnh nhân nặng nhất trong số 10 người được chuyển về bệnh viện Bạch Mai. BS điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Thiều cho biết: Khoảng 1h sáng ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nhiễm toan nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục.

Tuy nhiên từ tối 30/5, diễn biến của bệnh nhân đã khá hơn, các chỉ số tương đối ổn định. Sáng ngày 31/5, bệnh nhân đã được ngừng lọc máu liên tục, giảm liều Andrealin và đến chiều cắt. Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ và có thể chuyển về chế độ lọc máu chu kỳ thường quy trong một vài ngày tới.

Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định, ăn uống và đi lại bình thường. Các biểu hiện dạng sốc đã hết và không còn dấu hiệu bất thường. Hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được Bệnh viện bố trí cách ngày đi xe ô tô về các bệnh viện ở Hà Nội tiến hành lọc máu theo lịch trình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet