40 bác sĩ thực hiện ghép gan cho bé 13 tháng tuổi

An Nhiên

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhi 13 tháng tuổi. Đây là một trong 2 ca ghép gan nhỏ tuổi và có tính phức tạp nhất mà bệnh viện thực hiện.
Các bác sĩ đang thực hiện ghép gan cho bé 13 tháng tuổi

Bệnh nhi được ghép gan là bé N.V.T.H (13 tháng tuổi, nhà ở TPHCM). Lúc mới sinh ra các bác sĩ phát hiện em đã bị xơ gan do teo đường mật bẩm sinh. Trước đây, bé đã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời. 

Tuy nhiên, sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của em vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu. Ghép gan là cách duy nhất cứu sống bé.

Ngày 4/10, khi bé bệnh nhi hơn 13 tháng tuổi thì Bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành ca đại phẫu phẫu ghép gan cho bé. Các bác sĩ cho biết, lẽ ra ca phẫu thuật ghép gan phải tiến hành sớm hơn. Tuy nhiên, do bé còn quá nhỏ, các bác sĩ phải đợi bé đủ 1 tuổi mới tiến hành ghép được.

Êkíp phẫu thuật gồm 40 y bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Sain Luc (Vương quốc Bỉ) và nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM. GS.BS Trần Đông A là người cố vấn chuyên môn cho toàn bộ ca mổ quan trọng này.

GS Trần Đông A cho biết, bệnh nhi T.H là một trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đây là ca ghép gan phức tạp, gan ghép được lấy từ nguồn cho sống, tức là cha ruột của bé. Một lá gan nặng khoảng 200gram sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhi 13 tháng tuổi nhằm thay thế lá gan của bé.

Sau 10 giờ phẫu thuật, ca ghép gan đã thành công. Trong một tuần tới, bệnh nhi sẽ được theo dõi sát sao nhằm phát hiện sớm hiện trạng thải ghép gan cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet