40 bác sĩ trực 24/7 tại Bệnh viện huyện Củ Chi

An Nhiên

Chiếu 1/6, Sở Y tế TP.HCM đã đánh giá sơ bộ hiệu quả sau 1 tháng triển khai 7 khoa vệ tinh, 13 phòng khám vệ tinh của 10 bệnh viện tuyến thành phố tại Bệnh viện huyện Củ Chi.
Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi

Sau 1 tháng (từ 29/4 đến 29/5/2016) 7 khoa vệ tinh, 13 phòng khám vệ tinh đi vào hoạt động, số lượt bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi ngày càng tăng lên.

Theo báo cáo của Bệnh viện huyện Củ Chi; trong tháng qua số lượng bệnh nhân nội trú là 3.519 bệnh nhân, trung bình có 150 bệnh nhân/ngày so với trước khi triển khai là 80 - 100 bệnh nhân. Số lượt khám ngoại trú là 6.065 bệnh nhân, trung bình một ngày có 332 bệnh nhân/ngày.

Trong đó, 40 y bác sĩ của 10 bệnh viện tuyến thành phố luôn đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh và tham gia trực đêm, trực ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo phục vụ người bệnh 24/24 và 7 ngày trong tuần cho người dân.

Vào mỗi thứ 7 hàng tuần, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Sở Y tế vận động các bác sĩ trẻ của các bệnh viện tuyến thành phố tổ chức 6 đợt khám bệnh từ thiện xã hội cho người dân huyện Củ Chi tại bệnh viện huyện với tổng số 925 lượt bệnh nhân, kinh phí thực hiện hơn 83 triệu đồng. Hoạt động này còn được triển khai tiếp tục 3 đợt khám vào 3 tuần tiếp theo trong tháng 6.

Riêng phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Mắt đã tổng hợp danh sách các bệnh nhân cần phẫu thuật mắt, dự kiến trong tháng 6 sẽ triển khai mổ Phaco miễn phí cho 100 bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

Bên cạnh các hoạt động khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh, Sở Y tế còn hỗ trợ các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế được miễn phí phần chênh lệch 20% khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi trong vòng 1 tháng (từ 29/4/2016 – 29/5/2016) với tổng kinh phí hỗ trợ là 105 triệu đồng, trong đó hỗ trợ bệnh nhân nội trú là 41,3 triệu và bệnh nhân ngoại trú là 63,7 triệu đồng.

Tăng cường hỗ trợ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế cũng đã thử nghiệm lắp đặt thiết bị công nghệ thông tin giúp hỗ trợ công tác chẩn đoán điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Với thiết bị chẩn đoán từ xa này, các bác sĩ chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện thành phố có thể hỗ trợ, xem xét tình trạng người bệnh, hướng dẫn phẫu thuật hoặc điều trị mà người bệnh trực tuyến không cần phải chuyển đến các bệnh viện thành phố.

Để đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bền vững tại Bệnh viện huyện Củ Chi, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa các bệnh viện thành phố tham gia hỗ trợ với Bệnh viện huyện Củ Chi. 

Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2016 về công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi để đảm bảo nguồn nhân lực cho bệnh viện, phấn đấu phát triển nâng hạng bệnh viện từ hạng 3 thành bệnh viện hạng 2 trong thời gian tới.

Theo kế hoạch trong năm 2016, hàng tháng Sở Y tế phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi giao ban hoạt động phối hợp giữa Bệnh viện huyện Củ Chi với các bệnh viện thành phố về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động phối hợp giữa các bệnh viện với nhau; tăng cường bố trí cán bộ y tế vừa khám bệnh, chữa bệnh, vừa chuyển giao các gói kỹ thuật, đào tạo tại chỗ cho cán bộ y tế của bệnh viện huyện, đảm bảo tiếp nhận những gói kỹ thuật được chuyển giao nhằm đảm bảo chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet