40 triệu trẻ em có cha mà không được chơi cùng trong những tháng đầu đời

N. Huyền

Khoảng 55% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tại 74 quốc gia (40 triệu em) có cha nhưng cha không chơi hoặc cùng tham gia vào những hoạt động học tập trong những năm đầu đời. Ở Việt Nam, gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi ở trong tình tình trạng tương tự.
Gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi ở Việt Nam có cha nhưng không được chơi cùng trong những năm đầu đời

Đây là số liệu vừa được UNICEF công bố hôm 16/6. Ông Laurence Chandy, Giám đốc Số liệu, Nghiên cứu và Chính sách của UNICEF nhận định “Những con số này cho thấy các ông bố đang lúng túng để có thể đóng vai trò tích cực trong những năm tháng đầu đời của con mình. Chúng ta cần phải phá bỏ những rào cản khiến những ông bố không tạo ra được cho con mình một môi trường có lợi cho sự phát triển của trẻ, đó là một môi trường mà trẻ có thể nhận được tình yêu thương, được vui chơi, được bảo vệ và được ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tất cả cha mẹ có thời gian, nguồn lực và kiến thức để hỗ trợ đầy đủ sự phát triển của con mình trong những năm tháng đầu đời.”

Phân tích của UNICEF, sử dụng các số liệu trong Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) về hành vi của cha mẹ, tìm hiểu xem liệu trẻ em 3-4 tuổi có được chơi cùng và có các hoạt động học tập cùng với cha của mình trong những năm đầu đời hay không. Các hoạt động bao gồm cho các ông bố đọc sách cho con mình, kể truyện hoặc hát cho con nghe; cho con ra ngoài, chơi với con; và gọi tên các đồ vật, đếm hay vẽ cùng với con. Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) là báo cáo tổng hợp nhiều nhất các số liệu có thể so sánh được về hành vi của cha mẹ trên thế giới.

Để khuyến khích người cha trong gia đình đóng vai trò tích cực hơn cho sự phát triển của con mình cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu thương, chơi đùa, bảo vệ và dinh dưỡng cho sự phát triển lành mạnh của não bộ trẻ em, tháng sáu này, UNICEF khuyến khích và mời các gia đình đăng tải các bức ảnh hoặc đoạn video ngắn thể hiện tinh thần “cha tuyệt vời”, sử dụng từ khóa hashtag #EarlyMomentsMatter #chatuyetvoi trên tài khoản Instagram hoặc Twitter. Cùng với các ngôi sao trong làng giải trí vào thể thao thế giới, Nghệ sỹ Xuân Bắc, Đại sứ thiện chí của UNICEF Viêt Nam đã tham gia vào sáng kiến “người cha tài giỏi” này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet