43 lao động làm việc tại Nhật Bản kêu cứu

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết vừa nhận được thông tin 43 người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản làm đơn cầu cứu, gửi đến Ban Bảo hộ công dân - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong đơn kêu cứu, 43 lao động này phản ánh tình trạng các điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại Nhật không như các điều khoản đã kí kết với một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku,  Tokyo).

Lao động Việt Nam làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Ảnh minh họa.

Ngay sau khi có thông tin trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã đề nghị Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản xác minh thêm sự việc trong thời gian ngắn nhất.

Theo thông tin xác nhận của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, những lao động này sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm theo hình thức hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản.

Liên quan đến vấn đề này, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với công ty sử dụng lao động tại Tokyo, Nhật Bản. Vấn đề mấu chốt trong vụ việc này là công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản không thực hiện đúng hợp đồng đã ký về các điều kiện làm việc và ăn ở.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tới nhà máy tại Iwate – nơi những lao động này đang làm việc để xác minh, làm rõ các điều kiện làm việc và ăn ở thực tế của người lao động để có cơ sở yêu cầu công ty sử dụng lao động thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký, đảm bảo điều kiện làm việc và ăn ở cho người lao động.

Theo ông Tống Hải Nam, Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, việc lao động Việt Nam đi làm việc tại nước  ngoài nói chung, thị trường Nhật Bản nói riêng không tránh khỏi tình trạng "ham rẻ" bị lừa bởi các công ty không có tư cách tuyển chọn. Bởi vậy, “để đảm bảo người lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo kênh an toàn, hợp pháp, tránh tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo, chúng tôi đã rất nhiều lần khuyến cáo người lao động cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua bất kỳ tổ chức nào”.

Trước đó, thông tin trên mạng xã hội có đưa hình ảnh chụp nơi ở và đơn của nhóm 43 người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản kêu cứu đến Ban Bảo hộ công dân - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Theo nội dung đơn, những lao động này qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo).

Dù có danh nghĩa là kỹ sư, nhưng họ chỉ là lao động phổ thông nhằm lách luật. Khi đến Nhật mọi việc khác hẳn, họ được chuyển về tỉnh Iwate - nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Thông tin phản ánh 1 chiều trong đơn cho thấy: Các lao động phải sống trong điều kiện sinh hoạt tồi tàn, hầu hết các bữa thường chỉ có rau. 43 người cũng chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo/bữa và không được bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại.

Nguồn Hải Quan

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet