43% người Nga coi cuộc chiến Syria là sự kiện ảnh hưởng nhất thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Trong bảng xếp hạng các sự kiện lớn trong năm của Nga, tốp đầu thuộc về thảm kịch máy bay Nga rơi trên bầu trời Sinai, Ai Cập; sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria và vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov.
Người Nga coi cuộc chiến Syria là một trong những sự kiện ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Theo kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM), danh sách các sự kiện có tầm ảnh hưởng nhất trong năm 2015 (tại Nga) bao gồm căng thẳng quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, thảm kịch máy bay Nga rơi trên bầu trời Ai Cập, khủng hoảng, lạm phát và sự rớt giá của đồng rúp.

Hãng Ria Novosti dẫn báo cáo của Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM) Valery Fedorov trong cuộc họp báo tổng kết năm cho hay, có 43% người Nga coi cuộc chiến tại Syria (với sự tham gia của Nga diệt IS) là một trong những sự kiện lớn nhất và có ảnh hưởng của thế giới trong năm 2015.

“Có 43% người Nga coi cuộc chiến tại Syria là một trong những sự kiện lớn nhất của thế giới năm 2015; 26% người được hỏi thì bình chọn cho căng thẳng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn tới toàn nước Nga gồm thảm kịch rơi máy bay Nga trên bầu trời Ai Cập (chiếm 11% ý kiến bình chọn); khủng hoảng, lạm phát và sự rớt giá của đồng rúp (chiếm 10%)”, ông Fedorov thông báo.

Ngoài ra, theo thông tin thu thập từ các phương tiện truyền thông Nga của công ty Medialogia, cuộc xung đột quân sự tại Ukraine, khủng hoảng ở Hy Lạp và vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris nằm trong tốp 3 sự kiện lớn trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng các sự kiện lớn trong năm của Nga, tốp đầu thuộc về thảm kịch máy bay Nga rơi trên bầu trời Sinai, Ai Cập; sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria và vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov.

Theo số liệu của Liên Hợp quốc, cuộc xung đột quân sự diễn ra tại Syria từ tháng 3/2011 đã làm 250.000 người thiệt mạng. Ngày 30/09/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria không quân Nga bắt đầu không kích vào các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng” và nhóm khủng bố Al-Nusra Dzhebhat trên lãnh thổ Syria.

Song song đó, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không được sự ủy nhiệm của chính phủ hợp pháp Syria cũng tham chiến tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet