4,7 triệu người Triều Tiên xung phong nhập ngũ "trừng trị" Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

​Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho hay 4,7 triệu người dân nước này đã tình nguyện nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố "trừng trị" Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đe dọa "hủy diệt" Triều Tiên hồi tuần trước.

Theo Rodong Sinmun, kể từ ngày 22/9, hàng triệu nam thanh niên và 1,22 triệu phụ nữ Triều Tiên cho biết họ muốn nhập ngũ để đối đầu với Mỹ.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng đã khẳng định nhiều người dân nước này tình nguyện nhập ngũ sau lời đe dọa "hủy diệt" của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Yonhap cho rằng, thông tin này chỉ là một phần trong nội dung của chiến dịch tuyên truyền nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết của chính quyền Triều Tiên.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bản tin của truyền thông Hàn Quốc.

Đáng nói, hôm 28/9, Trung Quốc, đồng minh thân thiết nhất của Bình Nhưỡng, đã yêu cầu các công ty Triều Tiên cũng như các công ty liên doanh với đối tác Trung Quốc hoạt động ở nước này phải ngừng hoạt động trong vòng 120 ngày sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vào ngày 12/9.

Theo đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu các mặt hàng dệt may cũng như cấm các nước cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng Chín. 

Thông tin hàng triệu người dân Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ được công bố sau tuyên bố hôm 22/9 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un: "Tôi chắc chắn và khẳng định hủy diệt Mỹ trong bão lửa".

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Nếu phải phòng thủ hoặc bảo vệ đồng minh, Mỹ không có lựa chọn nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".

Trong khi đó, Malaysia, một trong số những đối tác ngoại giao hiếm hoi của Bình Nhưỡng, cũng đã cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ ngày 28/9.

Sau khi Triều Tiên cho phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng các tên lửa tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 liên quan tới bom nhiệt hạch (bom H), cộng đồng quốc tế đang ngày càng gia tăng sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet