5 "bí ẩn" trong vụ tấn công khủng bố Brussels

Tuệ Minh (lược dịch)

Một loạt vụ khủng bố nhắm vào sân bay Zantem và ga tàu điện ngầm Maelbeek, Brussels, Bỉ vào sáng ngày 22/3. Kết quả của cuộc tấn công làm ít nhất 31 người thiệt mạng, khoảng 300 người khác bị thương.

Nhiều câu hỏi được đặt ra quanh vụ khủng bố mang tính lịch sử ở nước Bỉ vẫn chưa được giải thích. Tờ Huffingtonpost.de đã liệt kê 5 bí ẩn lớn mà các nhà điều tra đang phải đối mặt.

Mối liên hệ giữa vụ tấn công với việc bắt giữ Salah Abdeslam?

Nhìn từ bên ngoài, dường như vụ khủng bố mang dáng dấp một hành động trả thù cho vụ bắt giữ. Hơn nữa, bọn khủng bố có thể đang lo ngại, Abdeslam khi ở trong tay cảnh sát sẽ khai ra những âm mưu đang được ấp ủ. Các nhà điều tra có thể sẽ có thêm mảnh ghép quan trọng trong quá trình điều tra. “Tiên hạ thủ vi cường” – ra tay trước để cứu vãn kế hoạch tấn công có thể là lời giải thích cho động cơ thực sự của các vụ khủng bố.

Trả lời phỏng vấn báo chí, chuyên gia nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố Peter Newman nói rằng: “Việc lên kế hoạch các cuộc tấn công kiểu này phải mất vài tuần cho tới vài tháng. Vì vậy, tôi không tin đây là các vụ tấn công được xây dựng chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, có thể coi vụ bắt giữ là chất xúc tác thúc đẩy các cuộc tấn công này diễn ra sớm hơn”.

Vẫn còn rất nhiều nghi vấn, giả thiết xung quanh vụ đánh bom khủng bố ở Brussels. Nguồn: Reuters

Vụ tấn công Brussels do tổ chức khủng bố của Salah Abdeslam tiến hành?

Abdeslam – kẻ bị bắt giữ hôm 18/3/2016 ở Brussels – là “chìa khóa” cuối cùng giúp điều tra vụ khủng bố Paris hồi tháng 11/2015 làm thiệt mạng 130 người. Các nhà điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc tổ chức của Abdeslam liên quan như thế nào tới vụ khủng bố.

Các nhà chức trách Bỉ xác nhận, anh em Khalid và Ibrahim Bakraoui là thủ phạm của vụ tấn công Brussels. Tuy nhiên, vẫn còn nghi vấn có hay không mối liên hệ giữa ba nghi phạm được xác minh qua hệ thống máy ghi hình an ninh và Adeslam.

“Vào lúc này, sẽ là vội vã khi khẳng định sự liên quan tới cuộc tấn công ở Paris”, công tố viên Liên bang Bỉ Fredric Van Leeuw chia sẻ trong cuộc họp báo ngày 22/6/2015, hôm xảy ra vụ khủng bố ở Brussels.

Tại sao kẻ tấn công tự sát thứ ba không mang theo thiết bị kích nổ bom?

Theo ghi nhận của máy quay an ninh, có nghi phạm xuất hiện trước vụ nổ. Những người này đang bước vào phòng chờ ở sân bay với 3 chiếc túi chứa bom. Hai người trong số đó được xác nhận là Khalid và Ibrahim Bakraoui, mỗi người chỉ đeo một chiếc găng tay. Những chiếc găng tay này có thể có gắn các thiết bị kích nổ bom. Nhân vật đi cùng anh em nhà Bakraoui không đeo găng tay nhưng có đội mũ và đeo kính.

Theo một số phán đoán của các chuyên gia phân tích, người này có thể chỉ làm nhiệm vụ mang bom tới địa điểm, sau đó rời khỏi hiện trường. Hoặc đó là một phần của kế hoạch, theo đó người này sẽ không phải chết mà chuẩn bị những hành động khủng bố tiếp theo vụ nổ bom.

Còn một giả thuyết nữa, do trang bị thiếu đồng bộ, quả bom mà nghi phạm này mang theo không sử dụng thiết bị kích nổ điện tử mà dùng thiết bị hẹn giờ cơ khí. Điều đó lý giải tại sao, nghi phạm không đeo găng tay và có thể rời khỏi hiện trường sớm hơn.

Vụ tấn công ở nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek là đánh bom tự sát?

Vụ nổ ở nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek xảy ra ngay sau 2 vụ nổ ở sân bay Zantem, làm thiệt mạng 20 người và làm bị thương khoảng 130 người. Đến giờ các nhà điều tra còn chưa thu được thông tin đầy đủ về vụ nổ. Liệu đó có phải là một vụ đánh bom tự sát, hay quả bom đã được kích nổ từ xa?

Khủng bố đã lên kế hoạch tấn công nhà máy điện hạt nhân?

Nhà máy điện hạt nhân Tihange có thể là một mục tiêu của vụ tấn công khủng bố và hiện là một địa điểm thuộc diện canh gác cẩn mật bởi quân đội Bỉ. Sự bố phòng này được sắp xếp ngay sau khi các nhà điều tra tìm thấy những bức hình và bản ghi về một vài nhà máy điện hạt nhân trong điện thoại của Abdeslam.

“Tôi không tin là IS có thể tấn công lò phản ứng. Tuy nhiên, tôi tin là một cuộc tấn công nhắm vào nhà máy điện hạt nhân hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ riêng thông tin về sự việc này lan truyền đã reo rắc nỗi sợ hãi cho dân chúng”, chuyên gia nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố Peter Neumann nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet