5 cách giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Bạn hay bị mất ngủ, dù mệt nhưng vẫn trằn trọc không ngủ được hoặc đang ngủ thì bị tỉnh giấc. Phải làm sao để dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn. Hãy cùng xem những cách giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon dưới đây.

Tập thể dục

Năm 2010, các nhà khoa học thuộc trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern đã nghiên cứu tác động của việc tập thể dục đối với chứng mất ngủ ở một số người lớn từ 55 tuổi trở lên. Họ phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm hoạt động nhiều có giấc ngủ ngon hơn. Theo đó, những người tập thể dục khoảng 30 phút/lần, ba tới bốn lần/ tuần sẽ ngủ nhiều hơn những người khác khoảng 40 phút và ngủ ngon hơn. Họ cũng khỏe mạnh hơn, ít bị khó ngủ hơn so với những người không tập thể dục.

Ảnh minh họa.

Giữ cho cơ thể mát mẻ

Cơ thể bạn sử dụng nhiệt độ như một cái mốc để biết khi nào đến giờ buồn ngủ. Vì vậy, việc tắm vào buổi sáng dường như lại là một thói quen ngược.

Khi trả lời phỏng vấn tờ Time (Mỹ) hồi tháng Hai vừa qua, ông Shelby Harris, Giám đốc chương trình hành vi giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York khẳng định: "Tắm vào đầu giờ tối sẽ giúp cơ thể bạn mát mẻ và giúp bạn dễ ngủ hơn”.

Thiền, đọc sách, nghe nhạc nhẹ

Nếu trong đầu bạn đang có hàng triệu thứ đang “chạy qua” thì việc ngồi thiền sẽ rất có tác dụng. Thiền giúp cho tâm trí điềm tĩnh.

Một nghiên cứu năm 2005 của Tạp chí nội khoa JAMA Internal Medicine (Mỹ) trên 49 người trung niên và lớn tuổi có vấn đề về giấc ngủ cho thấy, chỉ sau 6 lần thiền, những người tham gia đã giảm được chứng mất ngủ, trầm cảm và mệt mỏi.

Ông Harris khẳng định, một số việc làm nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc nhẹ sẽ giúp giấc ngủ trọn vẹn hơn.

Khi bạn đang nằm trên giường nhưng không thể ngủ được, đừng cố nghĩ là phải ngủ. Sự lo lắng và khó chịu vì không ngủ được sẽ càng khiến bạn chìm vào giấc ngủ.

Giường ngủ thoải mái.

Hãy đảm bảo bạn đang nằm trên một chiếc giường rất thoải mái, dễ chịu. Chăn ga gối sạch sẽ.

Phòng ngủ thoáng đãng và sạch sẽ

Phòng ngủ thoáng đáng và sạch sẽ cũng giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn, không bị mệt mỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet