5 dấu hiệu cho thấy "Nga không chuẩn bị chiến tranh"

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ The Washington Post viết, một số hành động của Nga trong thời gian gần đây có thể cho thấy rằng, nước này đang chuẩn bị cho cuộc chiến với Mỹ, nhưng không chắc chắn về tình hình thực tế cụ thể như thế nào.
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga

Trong những ngày gần đây, đã có các thông tin về "lô cốt và khẩu phần", điều chuyển vũ khí và những tuyên bố gay gắt của các chính trị gia. Tờ báo của Mỹ đã phân tích 5 thông tin mà họ cho là có thể đánh giá thực sự Nga có đang chuẩn bị chiến tranh hay không.

Đầu tiên đó là thông tin về việc xây dựng hầm trú bom. Đây có thể là "tin vịt", WP cho biết. Trước đó, tại một quận của Moscow xuất hiện thông tin cho rằng, những người ở trong nhà phải trả 500 rúp để xây hầm trú bom "do diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế". Theo tờ báo, các thông tin này có khả năng được sắp đặt bởi những tên bịp bợm muốn lừa đảo người về hưu, nhưng điều này "nhất định" không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh.

Thứ hai là thông tin về khẩu phần phát bánh mì trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở St Petersburg. Trước đây, chính quyền địa phương đã ký kết một sắc lệnh, theo đó hàng ngày mỗi công dân thành phố sẽ được nhận 300 gram bánh mì trong vòng 20 ngày nếu xảy ra chiến tranh. Nhưng đó là "cách thức quảng cáo" chứ không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh, tờ WP cho biết. Ở Nga, sau khi xuất hiện tin tức về khẩu phần bánh mỳ, ngay lập tức khiến người ta liên tưởng đến thời phong tỏa Leningrad trong Thế chiến II.

Thứ ba – đây là chính sách gây chiến. WP dẫn lời lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga - Vladimir Zhirinovsky nói rằng, nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thì sẽ có "một cuộc chiến tranh hạt nhân". Tuy nhiên, tờ báo viết, ông Zhirinovsky còn "cách xa nút hạt nhân".

Tên lửa Iskander của Nga

Thứ tư – tăng cường quân đội. Hiện nay các thiết bị quân sự và các cựu chiến binh đã từng phục vụ trong quân đội có thể trở lại hàng ngũ các Lực lượng vũ trang Nga – họ sẽ được ký hợp đồng 6 tháng. Tuy nhiên, "chắc chắn" rằng,  điều này không có nghĩa là chuẩn bị cho chiến tranh, tờ báo cho biết. Quy định này có hiệu lực chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như: "thảm họa thiên nhiên hay hỗn loạn nội bộ". Tuy nhiên, như tờ báo viết, đó là "duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh". Không loại bỏ khả năng Nga đang cân nhắc "hoạt động mặt đất tại Syria", tờ WP viết.

Thứ năm - điều chuyển vũ khí. Trước đó, Nga đã chuyển tới khu vực Kaliningrad các tổ hợp tên lửa di động "Iskander-M". Như vậy, các loại vũ khí sẽ có mặt ngay tại biên giới với các nước Baltic. Người ta cho rằng đây dường như là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh. Moscow giải thích rằng, quân đội đang tiến hành huấn luyện, tờ WP nhắc lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet