5 điểm đáng chú ý trong cuộc “đối đầu” Obama - Romney

Phan Sương

Infonet - Tổng thống Barack Obama và đối thủ đến từ Đảng Cộng Hòa Mitt Romney đã có cuộc tranh luận trực tiếp với nhau lần đầu tiên trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Sẽ có rất nhiều sự quan tâm trong các cuộc đối chất và người ta sẽ thắc mắc không hiểu các vị ứng cử viên sẽ tranh cãi với nhau về điều gì. 

Hiện tại ông Obama đang có lợi thế khi nắm giữ được tình thế ở một số bang chính. Người ta cho rằng các cuộc đối đầu trực tiếp này của hai vị ứng cử viên sẽ là cơ hội cho ông Mitt Romney có thể xoay chuyển tình thế.

Sau đây là 5 điều đáng chú ý khi theo dõi buổi đối chất trực tiếp này.

Ai sẽ là tổng thống?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cho vị Tổng thống đương nhiệm và đối thủ của mình trong cuộc đối đầu này chính là việc họ phải hành động đúng như họ sẽ phải làm trong một nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Người Mỹ đã nghe rất nhiều những lời hứa hẹn trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch tranh cử của cả hai bên, tuy nhiên cái mà họ mong muốn nhất trong cuộc tranh luận này là việc ai sẽ có đủ bản lĩnh và tầm vóc thực sự để điều hành Nhà Trắng.

5 điểm đáng chú ý trong cuộc “đối đầu” Obama - Romney - ảnh 1
Chuẩn bị sân khấu cho cuộc đối đầu lần thứ nhất trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ

Một nhiệm kỳ tổng thống sẽ là lợi thế lớn cho Obama, tuy nhiên điều đó không giúp gì nhiều cho ông trong cuộc đối đầu lần này. “ Ông ấy cần phải tỉnh táo. Cần tập trung cho tầng lớp trung lưu, không phải là nói về ông ấy hay Romney” – Chiến lược gia Đảng Dân chủ Paul Begala đã khuyên Obama như vậy.

Romney dùng Libya để “tấn công” Obama?

Cuộc đối đầu lần thứ nhất sẽ dành cho các vấn đề chính sách đối nội bao gồm kinh tế, chăm sóc sức khỏe và vai trò điều hành chính phủ. Các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại sẽ được đề cập đến trong các cuộc thảo luận khác. Tuy nhiên Romney có thể không cần chờ đợi lâu hơn nữa với những thông tin từ sự nổi loạn ở Libya – nơi mà vào tháng trước đã có 4 người Mỹ, trong đó có Đại sứ Mỹ Chris Stevens đã bị giết chết trong một cuộc tấn công nghiêm trọng.

Những câu hỏi khó khăn dành cho chính quyền của Obama có thể sẽ là vấn đề các cuộc tấn công ở Libya đang nổi dậy. Liệu liên minh Mỹ ở Benghazi sẽ được bảo vệ an toàn? Các quan chức Mỹ đã không để ý những cảnh báo và lo ngại về bạo lực có thể xảy ra? Tại sao tổng thống đã do dự khi mô tả các sự kiện đã xảy ra là “cuộc tấn công khủng bố”? Tại sao mọi việc vẫn không bình ổn hơn khi đã hơn 2 tuần từ sau vụ tấn công?

“Chúng tôi thực sự lo ngại với những phản ứng chậm chạp, bối rối và không phù hợp với tình thế bây giờ đã được xác định rõ ràng là một hành động khủng bố”. Ứng cử viên Phó tổng thống Đảng Cộng Hòa Paul Ryan đã phát biểu vào hôm thứ Hai. “ Đó là dấu hiệu thất bại trong chính sách đối ngoại của chính quyền tổng thống và khủng hoảng đang diễn ra khắp nơi ở Trung Đông”.

Vấn đề hiện tại mà cử tri quan tâm hàng đầu vẫn là tình hình kinh tế. Tuy nhiên, những gợi ý về chính sách đối ngoại có thể khiến cho chính quyền của Obama gặp rắc rối và bị thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Tuy được khá nhiều sự ủng hộ từ dân chúng nhưng trong một vài cuộc thăm dò gần đây của Fox News cho thấy 43% cử tri nói rằng họ không chấp nhận được những hành động của Obama ở Libya, trong khi đó số ủng hộ ông trong vấn đề này chỉ đạt 39%.

Ai sẽ tạo ra khác biệt?

Trong một cuộc đối chất về các mối lo ngại trong nước, kinh tế sẽ là đề tài chính. Kinh tế cũng là đề tài mà các cử tri Mỹ quan tâm nhất, theo một cuộc thăm dò của CNN, và cử tri sẽ bầu cho ai có thể điều hành nền kinh tế tốt hơn bất kể là vị tổng thống đương nhiệm hay đối thủ của ông.

Người dân kỳ vọng sẽ được nghe hai cách điều hành nền kinh tế khác nhau. Tổng thống sẽ tiếp tục tranh luận rằng đất nước vẫn đang phát triển và lúc này không phải là lúc để quay trở lại các chính sách trước đây của vị cựu tổng thống George W. Bush mà phải tập trung vào các vấn đề hiện tại, cũng không còn là lúc chờ đợi sự giúp đỡ của các triệu phú và thị thường phố Wall nữa.

Còn đối với ứng cử viên Mitt Romney, đây có thể là cơ hội để ông tạo ra khác biệt so với đối thủ của mình. Với một nền tảng kinh doanh sẵn có và quá trình điều hành ở bang Massachusett, có thể ông sẽ đưa ra được những cách thức lèo lái nền kinh tế Mỹ tốt hơn Obama. Tuy nhiên Romney sẽ phải chỉ rõ được cách mà ông đưa ra thực sự làm cho mọi việc tốt lên, phải chỉ ra được cách điều hành phát triển kinh tế của Obama là sai lầm. Nếu làm tốt, Romney sẽ chiến thắng trong tâm trí của những cử tri còn đang lưỡng lự.

5 điểm đáng chú ý trong cuộc “đối đầu” Obama - Romney - ảnh 2

 Liệu Obama sẽ đưa vấn đề phụ nữ vào cuộc thảo luận?

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, Romney đã tạo ra một vệt đen trong mối quan hệ giữa ông và các cử tri gốc Tây Ban Nha và phụ nữ. Trong quá trình cố gắng để hạ bệ các đối thủ trong Đảng của mình, Romney đã tuyên bố sẽ chấm dứt tài trợ liên bang cho tổ chức “Planned Parenthood” – một tổ chức chăm sóc bảo sức khỏe bà mẹ trẻ em và các vấn đề giới tính, và cho rằng không phải trả bảo hiểm cho các dịch vụ tránh thai cũng như không thông qua bộ luật Lilly Ledbetter (về sự bình đẳng khi trả lương cho nữ giới trong cùng một công việc như nam giới) mà Obama đã ký vào năm 2009.

Một cuộc thăm dò của Quinnipiac ở Ohio vừa được công bố tuần trước cho thấy Romney đã để mất đến 25 điểm trong nhóm cử tri là phụ nữ so với Obama.  Trong các cuộc thăm dò nội bộ các Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, Romney cũng đã không được những người gốc Tây Ban Nha ủng hộ nhiều như đối thủ của mình.

Với hơn 50 triệu người sẽ theo dõi cuộc đua tranh, chắc chắn Obama sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng để giữ các vấn đề phụ nữ và những người gốc Tây Ban Nha là một trong những điều đáng quan tâm của các chính sách đối nội.

Chuẩn bị kỹ càng

Không chỉ là các vấn đề chính sự nóng hổi, hai vị ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ còn để ý đến cả “lời ăn, tiếng nói” và cả cách ăn mặc. Mitt Romney đã tập dượt cả tuần lễ trước đó về cách xuất hiện trước cử tri, về cử chỉ và điệu bộ. Còn về phía Barack Obama, ủy ban vận động tranh cử của ông đã không quá đề cao đến việc này bởi theo họ thì “Đó không phải là điều mà một vị tổng thống cần phải tập trung vào”. Họ đã tư vấn cho tổng thống về việc nên sử dụng cách tấn công sắc bén nhưng hàm chứa sự hài hước để “hạ bệ” đối thủ của mình.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet