5 điểm khác biệt ở người thuận tay trái như Obama, Rafael Nadal

Hoàng Dung (lược dịch)

Trong quá khứ, người thuận tay trái thường bị phớt lờ, thậm chí kỳ thị. Đây bị coi như một khiếm khuyết và nếu trẻ nhỏ mang đặc điểm này, chúng sẽ phải tập sử dụng lại mọi thứ bằng tay phải.

Stephen Christman, nhà tâm lý thuộc đại học Toledo gần đây đã phủ nhận về việc thuận tay trái gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý.

Hơn nữa, hàng ngàn năm qua, người thuận tay trái chỉ chiếm từ 10% đến 15% dân số thế giới và điều này cho thấy thuận tay trái không phải là một điểm yếu của tiến hóa như lập luận của nhiều nhà tâm lý học thời xưa.

Dưới đây là một số điều có thể nhiều người chưa biết về khả năng nhận thức và tâm lý độc đáo của người thuận tay trái:

Họ tư duy nhanh hơn

Những người thuận tay trái có thể sử dụng cả hai bán cầu não dễ dàng và hiệu quả.

Theo một nghiên cứu của Úc công bố vào năm 2006 trên tạp chí Neuropsychology, người thuận tay trái có sự kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn, dẫn đến xử lý thông tin nhanh hơn.

Tác giả của nghiên cứu đã tiến hành đo hiệu suất thời gian chuyển giao giữa hai bán cầu của những người tham gia nghiên cứu và một thử nghiệm khác yêu cầu họ phải sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Nghiên cứu tiết lộ, những người thuận tay trái khi tham gia thử nghiệm đều xử lý thông tin nhanh hơn qua hai bên não. Đây là một lợi thế nhận thức có lợi cho họ trong các phương diện như chơi game hay thể thao.

Barack Obama là người thuận tay trái

Họ thường lựa chọn những thứ ở phía tay thuận của mình

Khi phải đánh giá các ý kiến trừu tượng về mặt giá trị, trí khôn hay sự trung thực, tay thuận của bạn sẽ gián tiếp nắm phần quyết định.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã chứng minh rằng con người đều có một sự thiên vị tiềm ẩn đối với phía tay thuận của họ.

Trong nghiên cứu, người tham gia sẽ xem hai cột hình minh họa rồi lựa chọn cột nào có vẻ hạnh phúc, trung thực, thông minh và hấp dẫn hơn. Kết quả, người thuận tay trái thường chỉ vào cột bên trái, người thuận tay phải dường như cũng ưu tiên hình ở cột bên phải nhiều hơn.

Daniel Casasanto, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: "Đối với những người thuận tay trái, họ mặc nhiên nghĩ rằng những thứ tốt hơn đều nằm ở phía tay thuận của mình kể cả khi nhận thức rõ được mình đang sai".

Ông vua sân đất nện Rafael Nadal thuận tay trái

Họ có thể chơi tốt một số môn thể thao

Một thông tin thú vị theo nghiên cứu của một trường Đại học tại Australia năm 2006 cho biết có tới 25% các cầu thủ thi đấu bóng chày chuyên nghiệp của Major League Baseball là người thuận tay trái và họ có xu hướng phản ứng nhanh hơn các đồng đội thuận tay phải.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết do khuynh hướng vận động và định hướng khác biệt nên người thuận tay trái có thể áp đảo đối thủ thuận tay phải, người chỉ quen với lối chơi tấn công những đối thủ thuận tay phải khác.

Người thuận tay trái có lợi thế trong các môn thể thao tương tác như quyền anh, đấu kiếm, bóng chày và tennis.Tuy nhiên, những lợi thế này không phát huy tác dụng trong các môn thể thao không cần sự tương tác như thể dục dụng cụ và lặn.

Não bộ của người thuận tay trái có tổ chức cảm xúc khác

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE năm 2012 cho thấy ở những người thuận tay trái có động lực được liên kết tỷ lệ thuận với các hoạt động ở bán cầu phải, trong khi những người thuận tay phải thì ngược lại.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm lý ở con người. Đôi khi, chứng bệnh này được điều trị bằng cách kích thích não bộ để làm tăng hoạt động thần kinh ở bán cầu não trái.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, nhà tâm lý học Geoffrey Brookshire cho biết trong một tuyên bố: "Phương pháp điều trị này có thể đem lại lợi ích cho người thuận tay phải nhưng lại gây ra bất lợi cho người thuận tay trái bởi nó trái ngược với những gì họ cần".

Người thuận tay trái thường sáng tạo hơn

Rất nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu đã khẳng định mối tương quan giữa việc thuận tay trái với sự sáng tạo. Liệu có đúng như vậy?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người thuận tay trái có khả năng nghĩ ra rất nhiều giải pháp cho một vấn đề duy nhất và đây chính là một trong những dấu hiệu nổi bật của sự sáng tạo.

Nhà tâm lý học Chris McManus của trường Đại học London cho rằng bán cầu não phải của người thuận tay trái có xu hướng phát triển hơn và bộ phận này được cho là có liên quan nhiều hơn đến khả năng tư duy sáng tạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet