5 hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị phạt tù theo quy định mới

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1-7-2016 dành 5 điều luật quy định mức phạt với người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em.
Ảnh minh họa

Trong đó, người có hai hành vi sau sẽ bị cáo buộc phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi: Thứ nhất, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ. Thứ hai, hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. Khung hình phạt cho hai hành vi này từ 7 - 15 năm tù. Nếu có tình tiết tăng nặng, người phạm tội sẽ bị phạt từ 12 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Bộ luật Hình sự quy định người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Tương tự như tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thủ phạm cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ phải đối mặt khung hình phạt từ 12-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi là người đủ 18 tuổi trở lên sẽ bị phạt tù thấp nhất 1 năm, cao nhất 5 năm. Nếu có thêm các hành vi nguy hiểm khác sẽ bị áp dụng khung hình phạt từ 3-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Người phạm tội đủ 18 tuổi trở lên dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Khung hình phạt cao nhất của tội này đến 12 năm.

Người từ đủ 18 tuổi trở lên có hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức sẽ chịu mức án từ 6 tháng đến 3 năm. Tương tự như các tội trên, người phạm tội cũng sẽ phải chịu khung hình phạt mở rộng đến 12 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng. 

Theo báo Hải Dương

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet