5 loại vũ khí tối quan trọng để duy trì sức mạnh Mỹ hiện nay

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ là một trong những lực lượng quân đội trên biển mạnh nhất thế giới, tuy nhiên họ sẽ cần một số loại khí tài quan trọng để có thể thực sự chế ngự đối phương.

Danh sách này áp dụng những thước đo như tầm quan trọng của loại vũ khí đó đối với Mỹ, khả năng nâng cao sức tấn công và phòng thủ của một hạm đội, và khả năng lợi dụng những yếu điểm vốn có từ lâu của đối phương với chi phí không cao.

Các tàu và máy bay rải thủy lôi

Mặc dù rất nhiều người đã đề cập đến những yếu kém của Hải quân Mỹ khi gặp các loại mìn dưới biển, tuy nhiên thực tế là các đối thủ của Mỹ cũng không hề hơn Mỹ về mặt này. Theo các chuyên gia quân sự, phương tiện chống thủy lôi hiện vẫn còn rất khan hiếm, còn những phương tiện rải mìn, thủy lôi thì lại càng hiếm hơn.

Một tàu rải thủy lôi của Hải quân Phần Lan. Mỹ cần phải có thêm nhiều loại khí tài rải mìn, thủy lôi trên biển hơn nữa.

Đây là điều đáng tiếc, vì đó là một giải pháp phong tỏa eo biển, cầu cảng và những vùng biển hẹp rất hữu hiệu. Thủy lôi có thể được thả từ máy bay, hoặc từ các tàu chiến và tàu ngầm. Ngành công nghiệp quốc phòng cần phải đẩy mạnh phát triển các loại phương tiên rải thủy lôi, qua đó có thể gây khó khăn đối với những đối thủ của Mỹ.

Các loại máy bay chiến đấu tầm xa

Khả năng tấn công từ xa của các loại máy bay này sẽ mang đến cho các chỉ huy Mỹ những lựa chọn chiến thuật mới, đồng thời góp phần làm suy yếu hàng phòng thủ của đối phương. Phần lớn các loại vũ khí đều giảm độ chính xác khi bay đến tầm xa tối đa, và khả năng đánh trả ở những khu vực mà các loại tên lửa của quân địch không thể bắn tới sẽ nâng cao hiệu quả tấn công và phòng thủ của Hải quân Mỹ.

F/A-18 Super Hornet, một trong những phi cơ nổi tiếng của Hải quân Mỹ.

Máy bay tầm xa cũng cho phép Hải quân Mỹ biến điều kiện địa hình thành lợi thế của mình. Nếu phi cơ chiến đấu của lực lượng này có thể hoạt động từ những đường băng dã chiến ở những hòn đảo ở rìa châu Á, những hòn đảo này sẽ dần trở thành một căn cứ nhỏ của Mỹ.

Tàu ngầm tấn công

Hạm đội tàu ngầm của Mỹ đang rất cần có những tàu mới. Số lượng tàu lớp Los Angeles có từ thời Chiến tranh Lạnh bị loại bỏ nhiều hơn số tàu lớp Virginia được chế tạo để thay thế chúng. Do đó, tổng số tàu ngầm sẽ giảm xuống chỉ còn 41 tàu trong những năm tới. Chưa kể, việc bảo dưỡng và huấn luyện sẽ khiến các chỉ huy thực tế chỉ có thể điều động 28 tàu để tuần tra khắp các vùng biển trên thế giới và can thiệp vào những vùng tranh chấp.

Một tàu ngầm lớp Virginia tại một xưởng đóng tàu.

Đây là một hạn chế lớn của Hải quân Mỹ, bởi điểm yếu lớn nhất của những đối thủ của Mỹ là khả năng chống tàu ngầm. Do đó, Hải quân Mỹ cần phải chế tạo thêm nhiều tàu Virginia nữa. Hoặc, Mỹ có thể hợp tác với hạm đội tàu của những nước đồng minh, ví dụ như Nhật Bản, vốn có những tàu ngầm chạy bằng diesel rất lợi hại. Mỹ cũng có thể mua thêm một số tàu ngầm chi phí thấp để lập ra các đội tàu nhỏ nhằm hỗ trợ các nước đồng minh.

Các loại tên lửa chống hạm hiện đại

Hải quân Mỹ đang rất thiếu các loại tên lửa hành trình chống hạm. Phiên bản chống hạm của tên lửa Tomahawk đã không còn được sử dụng từ 2 thập kỷ trước do Mỹ tập trung nâng cao khả năng tấn công đất liền, còn tên lửa Harpoon nay đã có tuổi và hiện có rất nhiều loại vũ khí có tầm bắn xa hơn nó. Điều này có nghĩa là các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay của đối phương có thể phóng tên lửa vào các tàu của Mỹ trước khi họ có thể đáp trả. Tàu của Mỹ sẽ phải vào gần mục tiêu hơn để phóng tên lửa và rất có thể phải chịu nhiều tổn thất.

Dàn tên lửa chống hạm của Mỹ đang dần trở nên lạc hậu.

Gần đây các chỉ huy hạm đội của Mỹ đã tìm được hướng đi đúng cho Hải quân Mỹ. Họ muốn các tàu chiến, bao gồm chiến hạm, tàu khu trục, tàu đổ bộ và tàu chuyên chở được trang bị đầy đủ các loại vũ khí để có thể phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ phải có loại tên lửa cần thiết, việc sản xuất các phiên bản tên lửa chống hạm Tomahawk và các chủng loại tên lửa mới khác sẽ cải thiện khả năng tấn công tầm xa của Hải quân Mỹ.

Các loại tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ cần phải thay thế tàu ngầm năng lượng hạt nhân đang ngày càng lạc hậu như các tàu Ohio. Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân phóng từ tàu ngầm là một trong những vấn đề mang tính sống còn của Mỹ. 

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio sẽ dần được thay thế bằng các mẫu tàu ngầm hiện đại hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức hải quân cấp cao đã coi việc thay thế các tàu ngầm hạt nhân là ưu tiên hàng đầu của ngành đóng tàu quân sự. Họ cũng cảnh báo rằng, các loại vũ khí khác có thể sẽ phải nhường chỗ cho tàu ngầm, trừ phi quốc hội Mỹ có nguồn tài chính riêng để hỗ trợ sản xuất tàu ngầm. Đơn giản là bởi vai trò của tàu ngầm hạt nhân là cực kỳ quan trọng đối với quân đội Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ We Are The Mighty, một trang tin dành cho các độc giả đại chúng của Mỹ chuyên về quân sự, đã từng hợp tác với các báo lớn như New York Times, hãng tin ABC News, NBC News...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet