5 lợi ích tuyệt vời khi ngừng sử dụng tampon

Theo Người lao động

Đi kèm tính tiện lợi của tampon lại là những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe nếu dùng không đúng cách như xước âm đạo, gây hội chứng sốc độc tố, nhiễm trùng...

Tampon (băng vệ sinh dạng ống) không còn là một khái niệm xa lạ đối với phụ nữ nữa. Loại “băng vệ sinh hiện đại” được ưa chuộng vì nó giúp phái đẹp thoải mái và linh hoạt hơn trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, mặt trái của nó không phải ai cũng ý thức được.

Ngừng sử dụng tampon sẽ đem đến 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe dưới đây:

Giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất

Hầu hết các loại tampon thông thường được làm từ cotton và rayon (tơ nhân tạo). Rayon chứa dioxin – hóa chất được tạo thành dưới hình thức là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất rayon. Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ cho biết dioxin có thể gây ung thư ở người và với số lượng lớn, hoá chất này sẽ tác động xấu đến hệ miễn dịch và khả năng sinh sản. Tampon hoàn toàn từ cotton cũng không phải là giải pháp tốt vì không khí, nước và đất trồng cotton có thể bị nhiễm dioxin

Sản sinh nhiều vi khuẩn có lợi ở “vùng kín”

Tampon được thiết kế để thấm hút nên có thể hút cả các vi khuẩn có lợi. Thiếu các vi khuẩn có lợi, “vùng kín” không thể duy trì hệ sinh thái khỏe mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm ở “khu vực nhạy cảm”.

Giảm mùi khó chịu ở “vùng kín”

Tampon ngăn ngừa mùi hôi tốt hơn băng vệ sinh dạng miếng nhưng vẫn có thể tạo ra mùi khó chịu.

Giảm đau bụng kinh

Một số phụ nữ sẽ cảm thấy đau bụng kinh nhiều hơn khi sử dụng tampon. Do đó, nếu tình trạng đau bụng kinh nặng hơn, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng tampon và đổi sang dùng băng vệ sinh thông thường hoặc mooncup (cốc nguyệt san).

Giúp bạn hiểu rõ cơ thể hơn

Thay thế tampon bằng mooncup giúp bạn hiểu về kỳ kinh nguyệt của bản thân hơn. Khi sử dụng mooncup, bạn có thể thấy được kết cấu của máu kinh, mức độ đông máu, màu sắc, mùi của máu. Đây là những thông tin mà bạn cần nắm rõ để phát hiện điều bất thường trong kỳ kinh nguyệt và sớm đi khám.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet