5 lý do Hoa Kỳ “không dám” tấn công Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Nguyên nhân chủ yếu khiến Mỹ không muốn khởi động cuộc chiến với Triều Tiên là do những hậu quả khôn lường khi dồn Bình Nhưỡng tới đường cùng sẽ dẫn tới bước nước này tấn công Hàn Quốc và các khu vực lân cận.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, Giáo sư Khoa Chính trị học thuộc Đại học Miami June Teufel Dreyer đã đưa ra 5 lý do giải thích vì sao Hoa Kỳ sẽ không khởi động các hoạt động quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên, mặc dù liên tục có các cuộc thử nghiệm tên lửa mới, cũng như các mối đe dọa từ phía Bình Nhưỡng.

Theo bà Dreyer, một vấn đề quan trọng là trên thực tế, kể cả khi không có chiến tranh với Triều Tiên thì lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã quá căng thẳng. Chuyên gia cho biết: "Lính Mỹ đã hoạt động đến mức giới hạn trong khả năng của họ". Đặc biệt, bà lưu ý rằng việc cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan và Trung Đông sẽ gây hậu quả khôn lường ở đó.

Ngoài ra, để đưa ra quyết định khởi động hoạt động quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên thì cũng cần tính đến vấn đề tiền bạc- bà Dreyer nói. Bà nhắc lại việc mới đây Hoa Kỳ đã phải phân bổ một khoản tiền đáng kể để khắc phục hậu quả của cơn bão Harvey.

Giáo sư nhận định rằng Hoa Kỳ sẽ không phát động các hành động quân sự đối với Triều Tiên còn xuất phát từ phản ứng của các nước khác có thể cho Mỹ là một quốc gia xâm lược.

Bà Dreyer lưu ý rằng, bên cạnh các lý do kể trên thì quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên cũng không rõ ràng. Bà nói:"Chúng tôi không thể chắc chắn về việc Trung Quốc sẽ bảo vệ Triều Tiên như thế nào". Trung Quốc - quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh của Triều Tiên, đã nhiều lần lập luận rằng nước này chỉ có ảnh hưởng hạn chế đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, bất cứ lúc nào Bắc Kinh cũng có thể ngăn chặn Triều Tiên bằng các biện pháp thương mại, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán.

Nữ giáo sư kết luận, rằng "Vụ thảm sát xảy ra ngay khi CHDCND Triều Tiên tấn công Seoul và các khu vực lân cận của nước này" sẽ không cho phép Washington phát động chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet