5 lý do khiến châu Âu trở thành “mồi ngon” cho khủng bố

Đào Cảnh

Châu Âu đang có đủ tất cả các yếu tố khiến các phần tử khủng bố liên tục thực hiện các vụ tấn công vào châu Âu. Sự chia rẽ về chính trị ở châu Âu và cuộc khủng hoảng nhập cư đang tập cho các phần tử cực đoan các "điều kiện” để hành động.

Nhận định trên do tạp chí Time đưa ra. Theo đó, các vụ khủng bố vừa qua ở Brussels cho thấy châu Âu đang trở thành mục tiêu chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài ra, Time cũng đưa ra nhận định về 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Vụ khủng bố ở Bỉ hôm 22/3.

Trước hết, châu Âu dường như đã trở thành mảnh đất cho việc chuẩn bị và tiến hành các vụ khủng bố. Tất cả bắt đầu từ mùa xuân năm 2014, khi một công dân Pháp có liên quan đến tổ chức khủng bố IS đã nổ súng ở Bảo tàng Do thái ở Bỉ.

Sau đó là các vụ tấn công vào tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo và các vụ khủng bố hồi tháng 11/2015 tại Thủ đô Paris của Pháp. Các vụ khủng bố này đã khiến 185 người thiệt mạng.

Tổng cộng, IS đã gây ra (hoặc thúc đẩy) gần 75 vụ tấn công khủng bố ở 20 quốc gia khác nhau, không tính Iraq và Syria. IS càng bị tấn công mạnh mẽ ở Trung Đông thì mối nguy hiểm, đe dọa từ lực lượng này đối với thế giới càng trở nên rõ ràng hơn.

Thứ hai, châu Âu đã trở thành địa điểm để IS tuyển mộ thành viên mới. Các phần tử khủng bố đã lựa chọn các địa điểm tấn công một cách kỹ lưỡng. Trong giai đoạn 2012-2015, hơn 400 người đã rời khỏi nước Bỉ để đến Syria và Iraq gia nhập IS.

Trong giai đoạn này, có 1.200 người đã rời khỏi nước Pháp để gia nhập IS. Như vậy, Paris và Brussels đã trở thành các thủ đô ở châu Âu “cung cấp” nhiều phiến quân nhất cho IS ở Trung Đông.

Thứ ba, IS đang tận dụng rất hiệu quả cuộc khủng hoảng nhập cư đang kéo dài ở châu Âu để tuyển mộ phiến quân. Chỉ tính trong năm 2015, đã có khoảng hơn 1 triệu người nhập cư đã tràn vào châu Âu và tính từ đầu năm 2016 đến nay, con số này là 135 nghìn người.

Cuộc khủng hoảng nhập cư đang cung cấp cho IS các “điều kiện tuyệt vời” để đào sâu mâu thuẫn giữa thế giới Hồi giáo phía Đông và phương Tây. Rất nhiều lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố rằng sẽ chỉ tiếp nhận những người nhập cư theo Thiên chúa giáo.

Thứ tư, IS đang tận dụng sự chia rẽ đang ngày càng gia tăng trong nội bộ EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel, người được coi là chính trị gia thành công nhất và là thủ lĩnh thực sự của châu Âu, đã rất khó khăn và mất nhiều công sức mới đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

EU thậm chí còn phải hứa sẽ cấp cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ quy chế miễn thị thực để nhận được sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù đã ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các vụ khủng bố ngày 22/3 ở Brussels sẽ khiến người châu Âu ngày càng không dễ dàng chấp nhận khả năng công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tự do đi lại trong EU.

Tâm lý “không ưa” Thổ Nhĩ Kỳ của người dân châu Âu ngày càng gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ liên tục đưa ra các “yêu sách” đòi EU đáp ứng như là điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ giúp EU ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Mặc dù các điều kiện này cơ bản đã được đáp ứng gần hết nhưng trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ lại không thực hiện bất cứ động thái nào để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép tràn vào châu Âu.

Thực tế này sẽ khiến nhiều quốc gia tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, thậm chí tuyên bố rút khỏi Khối hiệp ước Schengen (tự do đi lại giữa các nước trong khối).

Nếu khả năng này xảy ra thì nó sẽ sẽ đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của Khối Hiệp ước Schengen, qua đó đe dọa đến tự tồn tại của toàn EU nói chung.

Vụ khủng bố ở Bỉ hôm 22/3

Cuối cùng, cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức tại Anh thời gian tới để xác định việc Anh sẽ “đi” hay “ở lại” châu Âu đang khiến châu Âu suy yếu. Nếu một quốc gia có vai trò quan trọng như Anh (cường quốc hạt nhân, ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) rút khỏi EU thì sự tồn tại của EU sẽ bị đe dọa thực sự.

Ngoài ra, theo các cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất, hiện có đến 53% người Pháp, hơn 45% người Đức, người Tây Ban Nha và Thụy Điển cũng muốn tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý tương tự như người Anh.

Nếu như các cuộc trưng cầu dân ý tương tự được tổ chức tại các quốc gia này thì khi đó, châu Âu sẽ thực sự “hỗn loạn” và “bất ổn”.

Theo giới phân tích, việc Anh tổ chức trưng cầu dân ý cũng sẽ lại trở thành thời cơ thuận lợi để các phần tử khủng bố tiến hành các vụ khủng bố mới.

Thật khó tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu như một vụ tấn công khủng bố nữa được thực hiện trước cuộc trưng cầu dân ý ở Anh.

“Rõ ràng, lực lượng IS đang có một loạt các khả năng có thể làm EU khủng hoảng, bất ổn và hỗn loạn” - Time kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet