5 lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ không còn là “ông kẹ” trong khu vực

Đào Cảnh (Lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã mất đi vị thế “ông kẹ” trong khu vực như 5 năm về trước và đang tiếp tục suy yếu. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chính sách can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhận định trên do tờ Time của Mỹ đưa ra. Theo đó, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng cả về đối nội và đối ngoại.

Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lại không có khả năng giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng vì bị cuốn vào chiến dịch quân sự ở Syria.

Theo Time, Ankara hiện đang thực hiện các hành động quân sự ở Syria nên đang phải đối mặt với những chỉ trích quyết liệt từ phía cộng đồng quốc tế cũng như các thách thức trong nội bộ đất nước.

Time đã liệt kê ra 5 nguyên nhân cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng nhập cư trong quá trình người dân Syria tìm cách đổ về châu Âu. Hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn 2,6 trong tổng số 4,7 triệu người dân rời khỏi Syria để đến châu Âu.

Việc phải chi ra khoản tiền lên đến 8,5 tỷ USD đang thực sự là đòn nặng giáng vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù Ankara có thể nhận được gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD do EU chi trả để Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát dòng người nhập cư vào châu Âu nhưng đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực sự tham gia vào cuộc chiến ở Syria. Một trong những mục tiêu chính của Ankara ở Syria, ngoài việc lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, là cuộc chiến chống lại cộng đồng người Kurd.

Những thắng lợi của cộng đồng người Kurd trong chiến tranh chống lại lực lượng IS đang thực sự tạo nên nhiều bất lợi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Điều khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại hơn cả là đối thủ lâu năm này sẽ thành công trong việc thiết lập một khu vực tự trị ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ thực chất đang tiến hành một cuộc chiến với cộng đồng người Kurd đang sinh sống trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau các vụ khủng bố ở Ankara và tỉnh Diyarbakyr, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã vội vàng cáo buộc cộng đồng người Kurd ở Syria đã phối hợp với cộng đồng người Kurd sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các vụ khủng bố này.

Mặc dù các cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng một sự thật rõ ràng đã được biết đến là trong thời gian gần đây, tần suất các vụ nổ bom ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng nhiều hơn. Chỉ trong vòng 7 tháng qua đã có 150 nạn nhân thiệt mạng do các vụ khủng bố.

Thứ tư, các vụ tấn công khủng bố có thể có những tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến vị thế chính trị của Tổng thống Erdogan và đảng “Công bằng và phát triển”. Trong tháng 7/2015, đảng này lần đầu tiên sau 13 năm đã mất đi vị thế mạnh nhất của mình trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng, cuộc xung đột Syria đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về đối ngoại cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sau sự vụ các máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạn máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015, quan hệ giữa Ankara với Moscow trở nên cực kỳ căng thẳng.

Các nước thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ lôi kéo họ vào cuộc xung đột trực tiếp với Moscow.

Các nước thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ lôi kéo họ vào cuộc xung đột trực tiếp với Moscow. Ngoài ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các vụ không kích nhằm vào cộng đồng người Kurd cũng đang làm xấu đi đáng kể mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, nhất là khi Mỹ đã công khai khẳng định ủng hộ cộng đồng người Kurd trong cuộc chiến chống lại IS.

Trước đó, đáp lại giọng điệu đầy khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ về việc phải lựa chọn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd, Washington đã thẳng thắn tuyên bố coi cộng đồng người Kurd như là đối tác trong cuộc chiến chống lại các lực lượng bị cho là khủng bố Hồi giáo như IS và lực lượng Dzebhat al-Nusra.

Theo nhận định của Time, nếu như không hành xử một cách cẩn trọng hơn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cuốn vào cuộc xung đột Syria. Khi đó, tình trạng “bết bát” sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet