5% mẫu thủy sản chứa hóa chất, kháng sinh cấm

Phạm Thơm

Kiểm tra 1902 mẫu thủy sản, ngành nông nghiệp phát hiện có 127 mẫu (6,7%) nhiễm vi sinh vật, 10 mẫu (0,5%) chứa kim loại nặng và 5% chứa dư lượng hóa chất và kháng sinh cấm.

Qua kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong năm 2012, đã phát hiện 36 mẫu (0,7%) nông sản nguồn gốc thực vật vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, 364 mẫu (6,8%) nhiễm dư lượng thuốc BVTV và nitrate vượt ngưỡng giới hạn cho phép, 372 mẫu thịt (26%) vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật và 70 mẫu (4,9%) vi phạm chỉ tiêu hóa chất cấm trong chăn nuôi.

Đây là thông tin do Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (QLCLNL&TS) Bộ NNPTNT công bố tại cuộc họp về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm chiều 24-12.

 
 ATVSTP luôn là đề tài nóng Bộ NN - PTNT tập trung giải quyết trong năm 2012. Ảnh: Phạm Thơm

Bên cạnh đó, trong tổng số 1902 mẫu thủy sản có 127 mẫu (6,7%) nhiễm vi sinh vật, 10 mẫu (0,5%) chứa kim loại nặng và 5% chứa dư lượng hóa chất và kháng sinh cấm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục QLCLNL&TS cho biết: Tỷ lệ cơ sở giết mổ gia súc gia cầm lần đầu xếp loại C còn cao (39,4%), cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản (31%). Tỉ lệ xếp loại C tái kiểm tra còn cao, điển hình là các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, tình trạng kiểm tra sau đó không có cải thiện chiếm tới 77,59%.

Theo ông Tiệp, năm 2012 Bộ NN&PTNT đã ban hành 5.936 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng vật tư nông nghiệp.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho rằng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 có những chuyển biến tích cực, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm qua biên giới đã được kiểm soát, nhờ đó không xảy ra bùng phát dịch cúm gia cầm cuối năm.

Cũng tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Cao Đức Phát thừa nhận: Năng lực của bộ máy quản lý còn thấp so với yêu cầu, nhiều văn bản pháp lý được xây dựng nhưng việc thực hiện tại các địa phương tốt, kết quả mỗi nơi một kiểu, chưa quan tâm xây dựng cơ chế tạo động lực cho người sản xuất, nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng chưa được chủ động.

Từ đó Bộ trưởng chỉ đạo: Năm 2013 tăng cường quản lý chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là mục tiêu hàng đầu. Nhiệm vụ cụ thể, phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm dư lượng chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, giảm 10% doanh nghiệp xếp loại C vi phạm. Tăng cường kiểm soát nhập khẩu cả chính ngạch và tiểu ngạch, sẽ cấm nhập khẩu nếu doanh nghiệp tái phạm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet