5 sự kiện không thể bỏ lỡ trong phiên họp Đại hội đồng LHQ

Tuệ Minh (lược dịch)

Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đang tụ họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York để tham gia phiên họp lần thứ 70 Đại hội đồng.

Khai mạc hôm qua (28/9), sự lớn này quy tụ một loạt các quốc gia đồng minh cũng như “đối thủ” trên trường quốc tế. Dưới đây là một số sự kiện không thể bỏ qua trong tuần lễ diễn ra Đại hội đồng LHQ:

Lãnh đạo thế giới “cầm mic”

Phiên họp của Đại hội đồng LHQ là diễn đàn để các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới chia sẻ suy nghĩ của mình thông qua các bài diễn văn. Ngày mở màn bao giờ cũng dành cho những ứng viên “nặng ký” nhất, bao gồm Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và rất nhiều các lãnh đạo tên tuổi khác. Tất nhiên không thể thiếu vai trò tuyên bố mở màn của Tổng thư ký Ban Ki-moon. Các bài diễn văn này sẽ cho thấy quan điểm của mỗi quốc gia về những gì đang “gây phiền não” cho thế giới cũng như đưa ra cách để làm dịu nỗi đau đó. Các vấn đề như biến đổi khí hậu hay hậu quả cuộc chiến ở Syria chắc chắn sẽ là những chủ đề nổi trội.

Các lãnh đạo quốc tế tụ họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. Nguồn: Telegraph

Đằng sau cánh cửa: Obama và Putin mặt đối mặt

Bên cạnh những bài phát biểu quan trọng của các nguyên thủ quốc gia trước toàn thể đại hội đồng thì những gì diễn ra sau cánh cửa, những cuộc gặp gỡ hạn chế của các lãnh đạo chính là điều khiến truyền thông và người dân tò mò. Đặc biệt, là cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Putin sau khi kết thúc phiên họp hôm qua. Đây là cuộc hội đàm lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong hơn 10 tháng qua, lần gần đây nhất là tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia vào năm ngoái. Mâu thuẫn một lần nữa chắc chắn sẽ được đẩy lên cao bởi thời gian gần đây, Mỹ không chỉ phản đối sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột Ukraine mà còn lên án nước này tiếp tay cho lực lượng Tổng thống Assad ở Syria.

Tổng thống Iran “nói móc” các ứng viên Đảng Cộng hòa

Tổng thống Rouhani cũng có bài phát biểu trước đại hội đồng sau ông Obama, Putin và Tập Cận Bình. Diễn văn của ông được chú ý đặc biệt sau hiệp định lịch sử đạt được về chương trình hạt nhân Iran hồi tháng 7 vừa qua. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông từ sau sự kiện đó và ông đã có dịp thảo luận với CNN về ý kiến của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa. Ông cho biết: “Một số ý kiến đó thật nực cười. Những điều mà họ nói khá kỳ lạ”. Ông còn cho rằng có lẽ các ứng viên này thậm chí không thể tìm được Iran trên bản đồ thế giới và họ chắc cũng không biết thủ đô của Iran là Tehran.

Chủ tịch Cuba “theo bước” đàn anh

Chủ tịch Raul Castro lần cuối cùng thăm Mỹ là từ một nửa thế kỷ trước. Trong những năm 1959, ông cùng anh trai mình là Fidel đã nhận được sự chào đón nhiệt tình tại Houston. Nhưng sau đó, mối quan hệ Mỹ-Cuba nhanh chóng tụt dốc. Sau hàng thập kỷ chiến tranh lạnh, hai quốc gia đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao hồi tháng 7 vừa qua. Giờ đây, ông Raul đã có màn ra mắt tại Đại hội đồng LHQ và ông cũng thể hiện một thái độ cứng rắn như anh trai của mình. Fidel Castro là lãnh đạo đang giữ kỷ lục về thời gian phát biểu dài nhất cho đến nay, 4 tiếng 29 phút vào năm 1960.

Lễ thượng cờ Palestine

Khu vườn Hoa hồng ở trụ sở LHQ sẽ là nơi tiến hành lễ thượng cờ mang tính chính trị vào ngày mai, 30/9. Cờ của Palestine sẽ tung bay cùng với cờ của hơn 190 quốc gia khác bên ngoài tòa nhà trụ sở LHQ. Theo quy định, chỉ có các quốc gia thành viên mới được phép treo cờ trước tòa tháp LHQ, trong khi Palestine chỉ là Nhà nước quan sát viên phi thành viên. Tuy nhiên, đầu tháng 9 vừa qua, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu cho phép thượng cờ của Palestine và Vatican trong kỳ họp lần này. Người Palestine cho rằng đây là một bước tiến khẳng định sự hiện diện của họ trên trường quốc tế. Trong khi đó, lá cờ của Vatican sẽ được kéo lên vào ngày thứ 6, 2/10, mà không có nghi lễ nào được tổ chức kèm theo.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet