5 thầy thuốc hiến máu cứu sản phụ bị rau tiền đạo

Khánh Ngọc

Ngày 10/8/2017, năm thầy thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh vừa hiến máu góp phần cứu sống sản phụ Nguyễn Thị Phương, 29 tuổi ở thôn Khang, Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh.
Các cán bộ y tế hiến máu cứu sản phụ

Sản phụ Phương nhập viện vào khoa Điều trị theo yêu cầu ngày 9/8/2017 với chẩn đoán: Thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 2, ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm và có vết mổ cũ. Qua quá trình theo dõi tại bệnh viện, ngày 10/8/2017, sản phụ xuất hiện đau bụng cơn, ra dịch hồng âm đạo, được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cấp cứu.

Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu và bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn. Bác sĩ chuyên khoa 1 là Trương Ngọc Anh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức trực tiếp gây mê. Trong quá trình mổ lấy ra một thai nhi trai, cân nặng 3200 gram, do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược, xuyên bàng quang nên xuất hiện máu chảy dữ dội, kíp phẫu thuật phải tiến hành thắt động mạch chậu trong cầm máu tạm thời cho sản phụ.

Nhận được báo cáo qua điện thoại, lãnh đạo bệnh viện ngay lập tức tăng cường thêm một kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp gồm bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Văn Hùng và Bác sĩ Nguyễn Duy Cường đến phối hợp mổ. Do nguồn máu dự trữ cùng nhóm trong kho bị hết, bệnh viện liền kêu gọi các CBVC trong ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu với bệnh nhân hiến máu để cấp cứu, điều trị.

Ngay sau khi lãnh đạo bệnh viện có chủ trương xin máu cứu bệnh nhân, 5 cán bộ bệnh viện gồm hộ sinh Nguyễn Vĩnh Lộc (khoa Sản), kỹ thuật viên Nguyễn Quyết và Nguyễn Thị Long (khoa Phục hồi chức năng), đặc biệt hai kỹ thuật viên Trần Thị Dung và Dương Văn Đồng (khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) là những người đang trực tiếp tham gia phục vụ phẫu thuật cấp cứu cũng tình nguyện hiến máu của mình để truyền cho sản phụ.

Gặp mặt chúng tôi ngay sau khi vừa hiến máu xong, kỹ thuật viên Trần Thị Dung tâm sự:  “Là người trực tiếp phục vụ kíp phẫu thuật cho sản phụ Phương, cũng là người mẹ, người phụ nữ được chứng kiến giây phút sinh tử của bệnh nhân do mất máu cấp, trong lúc kho máu lại hết máu cùng nhóm, kíp phẫu thuật, gây mê rất căng thẳng, nhưng bản thân tôi và mọi người quên hết cả mệt nhọc, sẵn sàng tiếp ứng những giọt máu của mình, chỉ mong sao sản phụ được cứu sống”.

Sau bốn giờ phẫu thuật, truyền năm đơn vị máu, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bé trai, con của sản phụ khỏe mạnh đang được theo dõi sát tại khoa Điều trị theo yêu cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet