5 tuổi dậy thì, 12 tuổi quan hệ tình dục: Tình trạng báo động

Theo Trí Thức Trẻ

Sự phát triển giới tính của trẻ luôn kèm theo những lo lắng của cha mẹ để theo kịp những thay đổi về mặt tâm sinh lý của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

Đặc biệt, trong thời buổi hiện nay, sự phát triển của đời sống vật chất cùng với mặt tích cực và mặt tiêu cực của nó, thì sự phát triển giới tính của trẻ càng thêm phức tạp đòi hỏi cha mẹ phải cập nhật những kiến thức để thích nghi và đối phó trong những thay đổi đó.

1. Tình trạng trẻ dậy thì sớm

Thời gian trước, 1 tờ báo có đưa thông tin về một bà mẹ Trung Quốc hốt hoảng khi thấy con gái của mình mới 5 tuổi nhưng cơ thể đã phổng phao, ngực bắt đầu phát triển. Khi đi khám, bá sĩ kết luận cháu bé đã đến tuổi dậy thì.

Câu chuyện này giống như một hồi còi báo động về tình trạng trẻ dậy thì sớm.

BS Nguyễn Thị Hoàn, nguyên Trưởng khoa Nội tiết và chuyển hóa, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tình trạng này không còn hiếm gặp. Trong quá trình làm việc, BS Hoàn đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ dậy thì sớm.

Hiện tượng này thường gặp ở bé trai trước 10 tuổi bé gái trước 9 tuổi và thường gặp ở bé gái nhiều hơn. Cá biệt có trường hợp BS Hoàn đã gặp, có bé mới chỉ 2 - 3 tuổi đã dậy thì.

Theo BS Hoàn, đây là tình trạng rất đáng báo động, phụ huynh nên theo dõi trẻ sát sao để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân của tình trạng dậy thì sớm ở trẻ nằm ở những "vấn nạn" của xã hội hiện đại mà cha mẹ nhiều khi không kiểm soát được, gồm có:

- Nguồn thực phẩm không an toàn, chứa hóa chất kích thích tăng trọng là một trong những yếu tố quan trọng gây nên tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

- Thói quen ăn những thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, gàn rán, bánh pizza... là những loại thực phẩm chứa nhiều calories cũng gây nên sự phát triển sớm ở trẻ.

- Sự lạm dụng thực phẩm và các loại thuốc bổ dưỡng.

- Tác động của các phương tiện giải trí làm kích thích não bộ, khiến hormone sinh dục phát triển sớm.

- Sử dụng một số hóa mỹ phẩm có chứa oestrogen cũng là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm. Oestrogen có trong dầu gội đầu, đồ dưỡng da người lớn, đồ chơi bằng nhựa của trẻ em...

Dậy thì sớm gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho trẻ nếu không được cha mẹ kịp thời phát hiện và điều trị. Ví dụ như sự rối loạn về tâm sinh lý dẫn đến nguy cơ bị lạm dụng tình dục, quấy rối tình dục, mang thai ngoài ý muốn...

Trẻ dậy thì sớm có hình thức phát triển hơn những trẻ cùng lứa nhưng đến tuổi trưởng thành trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn vì hormone sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm các đầu xương đóng sớm khiến trẻ không phát triển chiều cao nữa.

Theo các chuyên gia, khi phát hiện trẻ dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được can thiệp bằng các liệu trình điều trị để đưa trẻ về sự phát triển bình thường theo lứa tuổi.

 

Cha mẹ nên quan tâm đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ (Ảnh minh họa)

2. Tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Ngoài nguyên nhân giới trẻ hiện nay dậy thì sớm hơn so với các thời kỳ trước đây thì sự ảnh hưởng từ phim ảnh và các phương tiện giải trí chính là nguyên nhân khiến cho trẻ có quan hệ tình dục sớm hơn so với giới trẻ của thời kỳ trước.

Đáng báo động là hầu hết trẻ trong độ tuổi có quan hệ tình dục đều không được trang bị những kiến thức về tình dục an toàn, khiến cho tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai đã đến mức báo động.

Theo số liệu của bệnh viện Phụ sản Trung ương, 6 tháng đầu năm 2014, có gần 5.000 ca đến phá thai, trong đó trẻ vị thành niên chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Các bác sĩ cho biết, trong số trẻ vị thành niên được đưa đến để phá thai, có nhiều trẻ mới 12 - 14 tuổi, thậm chí có trẻ 13 tuổi mang thai đến 30 tuần mà gia đình không phát hiện ra.

Theo Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 6 tháng đầu năm nay có gần 5.000 ca đến phá thai, trong đó trẻ vị thành niên (VTN) chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Ngày càng nhiều trẻ mới chỉ 12-14 tuổi đã phải đi phá thai, thậm chí có những trẻ 13 tuổi mang thai đến 30 tuần mà gia đình vẫn không biết.

ThS. Nguyễn Hồng Lê - chuyên gia tư vấn Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN - thanh niên của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết tình trạng trẻ 12 - 13 tuổi quan hệ tình dục đã trở thành tình trạng rất phổ biến.

Thậm chí có trường hợp 1 bé gái lớp 7 quan hệ với 4 bé trai cùng lớp dẫn đến có thai và không thể xác định được "tác giả" của bào thai đó là ai.

Theo TS Vũ Thu Hương, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thực trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm là có thật và rất đáng báo động. Cha mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet